Không để cướp giật lộng hành

Tin mới

06/12/2012 23:06

“Tôi xin hứa trước Chủ tịch UBND TP, ngành công an sẽ thực hiện các giải pháp trấn áp tội phạm một cách hiệu quả nhất!”- Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cam kết

Không nằm ngoài bức xúc của xã hội và người dân, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp lần 7 HĐND TPHCM khóa VIII sáng 6-12, những câu hỏi đại biểu (ĐB) đặt ra xoay quanh mức độ nghiêm trọng của tình hình tội phạm hình sự, đặc biệt là cướp giật; những giải pháp của ngành công an để trấn áp nhằm mang lại sự bình yên cho người dân TP.

Tình hình sẽ còn phức tạp

ĐB Nguyễn Thị Thanh Thúy hỏi: “Tội phạm đang trẻ hóa về độ tuổi, hành vi vi phạm cũng rất tinh vi. Vậy công an có giải pháp nào để giải quyết tình hình trên?”. Được mời tham dự phiên chất vấn, cử tri Trần Việt Trung (quận Thủ Đức) cho rằng tội phạm hiện nay rất hung hãn, ra tay tàn bạo. Nhà nước cần có biện pháp mạnh hơn vì hình phạt hiện nay chưa đủ sức răn đe. Với những vụ giết người cướp của man rợ, theo cử tri Trung, là phải tử hình, có như vậy mới đủ sức răn đe!

Thiếu tướng Phan Anh Minh,  Phó Giám đốc Công an TP, cho rằng dự báo năm 2012, tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp. Hiện đã có sự xuất hiện một số băng nhóm tội phạm từ các tỉnh khác đến làm cho tình hình càng trở nên nghiêm trọng. Một thực trạng khác là số trường hợp  sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhưng thực tế đối tượng bị bắt lại thấp.
Cử tri Trần Việt Trung đề nghị: “Với những vụ giết người cướp của man rợ là phải tử hình,
có như vậy mới đủ sức răn đe!”. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Đây chính là nguy cơ gia tăng phạm pháp hình sự.  “Chúng ta sẽ còn đối đầu với những loại tội phạm manh động, hung hãn  vì quyết định xử phạt vi phạm hành chính còn nhiều bất cập; TP vẫn còn khó khăn trong quản lý người nghiện ma túy sau khi kết thúc Nghị quyết 16 của Quốc hội. Do đó, chúng ta phải tính đến những biện pháp mới” - ông Minh nói.

Về hình phạt đối với tội trộm, cướp hiện nay, ông Minh cũng thừa nhận là còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe nhưng muốn thay đổi phải sửa luật. Vấn đề vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ đang tồn tại trái phép nhiều trong xã hội, ông Minh nhận trách nhiệm về phía ngành công an nhưng một phần cũng do quy định pháp luật còn nhiều sơ hở. Cụ thể, tàng trữ vũ khí thô sơ mà không gây án thì rất khó xử phạt. Sắp tới, Công an TP sẽ cho phép công an các quận, huyện bắt giữ và xử lý các vụ tàng trữ vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ dù chưa gây án.

Trấn áp trên diện rộng

ĐB Cao Thanh Bình đi thẳng vào vấn đề: “Năm 2013, Công an TP có giải pháp cấp bách nào để ngăn chặn tội phạm ma túy? Bọn tội phạm lợi dụng địa bàn giáp ranh để ẩn náu, vậy giải pháp cho những khu vực này thế nào? Công an TP đánh giá hiệu quả của lực lượng bảo vệ dân phố ?”.

Về giải quyết tình hình tội phạm hoạt động mạnh ở địa bàn ngoại thành, khu vực giáp ranh, ông Minh thừa nhận có một số chủ quan của công an và cần xem xét lại. Cuối năm 2011, do kế hoạch của TP tập trung tấn công tội phạm tại khu trung tâm TP để bảo vệ du khách nên công an đã có lơi lỏng trong việc bảo vệ an ninh trật tự tại các địa bàn khác.
 
Hiện nay, Công an TP đã tạm ngừng kế hoạch hoạt động ở khu trung tâm và chuyển qua thực hiện kế hoạch phòng chống tội phạm xâm hại tài sản nơi công cộng. Cụ thể, sẽ tăng cường kết nối giữa các tổ đặc nhiệm hình sự giữa các quận, huyện; kiểm tra các hộ kinh doanh dịch vụ nhạy cảm để loại trừ những nơi tiêu thụ tài sản phạm tội mà có; tăng cường công tác kiểm tra địa bàn các nơi nhạy cảm để phát hiện những nơi tội phạm có thể ra tay.
 
“Tôi xin hứa trước Chủ tịch UBND TP, ngành công an sẽ thực hiện các giải pháp này có hiệu quả. Sau Noel sẽ sơ kết đánh giá cũng như mời công an các tỉnh phối hợp phòng chống tội phạm. Công an TP sẽ công bố quy chế khen thưởng cho người bắt được đối tượng tội phạm là 5 triệu đồng” - ông Minh quyết liệt.

“Đánh” vào đối tượng tội phạm nghiện ma túy

ĐB Lâm Đình Chiến và nhiều ĐB khác đặt câu hỏi: Công an TP có hướng đến phục hồi lại lực lượng săn bắt cướp nhằm kéo giảm tình trạng cướp giật lộng hành hiện này? TPHCM vừa tiếp nhận 10.000 người cai nghiện hồi gia, đề nghị thông tin cho ĐB biết nhóm đối tượng này hiện nay thế nào, công tác quản lý ra sao? Thiếu tướng Minh đưa ra các con số thống kê để lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng phạm pháp hình sự tăng cao.
 
Cụ thể, có 49% người phạm tội thất nghiệp; 54,6% có việc làm nhưng làm nghề tự do, thu nhập không ổn định; 46,2% liên quan đến nhu cầu sử dụng ma túy; 24% có tiền án tiền sự; trên 41% đã gây án nhiều lần hoặc đang bị truy nã. Về vấn đề người nghiện hồi gia, tái nghiện, theo ông Minh, đây là thách thức của ngành công an vì luật hiện nay có nhiều kẽ hở dẫn đến ngành công an không thể quản lý hết các đối tượng nghiện được. Vì vậy, không thể đánh giá chính xác được những người nghiện hiện tại ra sao. Theo báo cáo là 3% tái nghiện nhưng công an thống kê là khoảng 26%, số này chưa thống kê đầy đủ.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Minh Trí nhận định TPHCM là một “vùng trũng” của nhiều loại tội phạm. Trong năm qua, TP đã kéo giảm được 7,16% tội phạm hình sự,. Tuy nhiên, tội phạm liên quan đến cướp giật vẫn còn ở mức cao với tính chất ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt, tội phạm liên quan đến ma túy ngày càng diễn biến phức tạp. Mục tiêu sắp tới, TP tập trung số 1 vào đối tượng tội phạm ma túy và cai nghiện ma túy vì có đến 50% các vụ án liên quan đến ma túy. Nếu quản tốt các đối tượng này thì sẽ tác động được các loại tội phạm khác, kéo giảm nhanh.

Để làm được điều này, theo ông Trí, không phải chỉ trách nhiệm của ngành công an mà của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Trong đó đặc biệt là trách nhiệm của chính quyền cơ sở. Điều quan trọng nhất là lực lượng công an, ngoài việc phát huy khả năng trong phòng chống tội phạm còn phải xây dựng hình ảnh đẹp, tạo sự tin tưởng trong lòng người dân để họ sẵn sàng hỗ trợ công an trong việc trấn áp tội phạm.

Trả lời như… đọc tham luận

Đăng đàn trả lời chất vấn đầu tiên là Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Văn Lai. Nhiều câu hỏi các ĐB đặt ra liên quan đến những giải pháp mà sở này tham mưu cho TP để kinh tế có thể khởi sắc trong năm 2013. ĐB cũng chất vấn nhiều nội dung liên quan đến xử lý tình trạng hàng gian, hàng giả; nạn sang chiết gas trái phép; hóa chất độc hại… Thay vì trả lời thẳng câu hỏi của ĐB, ông Lai lại “say sưa” đọc báo cáo với những “câu chuyện” rất cũ.

Với phần trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Nội vụ về cải cách hành chính, theo nhận xét của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, “vẫn còn một số ý chưa được trả lời đầy đủ”. Bà Tâm đề nghị TP đánh giá sâu hơn nữa nguyên nhân tồn tại đồng thời lắng nghe ý kiến người dân hơn nữa để đánh giá hiệu quả của vấn đề cải cách hành chính để người dân không còn thấy phiền hà khi đến cơ quan Nhà nước.
Q.Hiền - A.Nguyệt
QUÝ HIỀN - ÁNH NGUYỆT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI