Không để dân đi lòng vòng

Tin mới

19/08/2013 23:40

Ngày 19-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận một số vấn đề quan trọng, ý kiến còn khác nhau của các dự án Luật Tiếp công dân, Luật Việc làm và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua - Khen thưởng

Cho ý kiến dự án Luật Tiếp công dân, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội (QH) Trương Thị Mai cho rằng dự thảo luật chỉ quy định "Khi đến nơi tiếp công dân, người khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh phải có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ tùy thân hoặc giấy ủy quyền và các giấy tờ có liên quan khác" là không khả thi. "Giấy tờ có liên quan khác là những giấy tờ gì? Quy định chặt chẽ có thể làm cản trở công dân. Trong khi đó, cơ quan hành chính là cơ quan của dân, phải có trách nhiệm phục vụ dân" - bà Mai đặt vấn đề.


Người lao động có hợp đồng lao động từ 3 tháng đến dưới 12 tháng sẽ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Trong ảnh: Đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Cần có trách nhiệm đến cùng với dân

Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH, góp ý: "Cần quy định trụ sở tiếp công dân phải trả lời công dân thì mới giải quyết được vấn đề, chứ không nên để người dân phải đi 5-7 chỗ, rất khổ".

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng trụ sở, cơ quan tiếp dân phải phân loại, xem đơn gửi có đúng địa chỉ hay không để tránh lòng vòng, nếu không đúng phải hướng dẫn cho người dân gửi đúng địa chỉ. "Đơn gửi đến bộ trưởng hay chủ tịch UBND các tỉnh, thành thì luật phải quy định thời hạn bao lâu để trả lời. Còn nếu không giải quyết được thì phải như thế nào? Nếu nơi giải quyết làm sai thì sao, luật phải quy định và quy trách nhiệm cụ thể. Không thể cứ tiếp dân rồi chuyển đến 3-4 nơi. Cần có trách nhiệm đến cùng với người dân" - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Mở rộng đối tượng bảo hiểm thất nghiệp

Chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã nghe và cho ý kiến về dự án Luật Việc làm. Nhiều ý kiến cho rằng không nên mở rộng áp dụng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người lao động thuộc khu vực không có quan hệ lao động vì chưa phù hợp với năng lực quản lý của các cơ quan, tổ chức trong thời điểm hiện nay. Theo đó, dự thảo luật đã được chỉnh lý, chỉ mở rộng thêm đối tượng tham gia BHTN đối với người lao động có hợp đồng lao động từ 3 đến dưới 12 tháng.

Ủy ban Thường vụ QH cho rằng theo quy định hiện hành, viên chức là đối tượng tham gia BHTN. Do vậy, việc tiếp tục quy định viên chức thuộc đối tượng tham gia BHTN trong dự thảo luật là phù hợp.

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH cũng cho ý kiến về Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua - Khen thưởng. Một số ý kiến băn khoăn về hành động cá nhân anh hùng xuất hiện trong một hoàn cảnh đặc biệt, nếu để 5 năm sau mới xem xét thì không hiệu quả, phải kịp thời tôn vinh để khuyến khích.

Hôm nay, hai bộ trưởng trả lời chất vấn

Hôm nay, 20-8, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu QH theo các nhóm vấn đề.

Theo đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ trả lời các nội dung về việc tham mưu xây dựng, triển khai thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, thẩm định kiểm tra việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật... Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang sẽ trả lời về trách nhiệm quản lý nhà nước trong khai thác tài nguyên, khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường; kết quả triển khai việc giao và cấp sổ đỏ, tình trạng sử dụng đất lãng phí... Các bộ trưởng, trưởng ngành khác cùng tham gia giải trình để làm rõ thêm những vấn đề liên quan.

Phiên chất vấn sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI