Không để nhóm lợi ích câu kết trục lợi

Tin mới

04/12/2012 23:47

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định thái độ của Đảng và Nhà nước đã được xác định rất rõ là kiên quyết loại bỏ nhóm lợi ích ra khỏi đời sống xã hội

Chiều 4-12, tại TP Hải Phòng,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Hồng Bàng, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, QH khóa XIII. 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhà máy Z189 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ Quốc phòng sáng 4-12

Nhiều vấn đề nổi cộm

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đã đề nghị QH, Chính phủ có biện pháp chỉ đạo giải quyết những vấn đề nổi cộm trong đời sống kinh tế - xã hội như quan tâm đến chất lượng GD-ĐT, trong đó phải triển khai đồng bộ giáo dục phổ thông, giáo dục đại học với đào tạo nghề.
Cử tri cho rằng vấn đề chính của giáo dục hiện nay là phải chú trọng dạy học sinh về nhân cách, lối sống; có biện pháp hiệu quả chống căn bệnh thành tích ảo, nạn bằng giả, nạn bằng thật nhưng chất lượng giả trong giáo dục; quản lý chặt chẽ vấn đề lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Việt Nam, gây nhiều lo ngại về mặt xã hội.
Cử tri kiến nghị QH, Chính phủ cần quan tâm hơn đến phát triển kinh tế phải đi liền với bảo đảm an ninh quốc phòng; có chính sách “khoan sức dân” để tạo thêm tiềm lực phát triển kinh tế. Cử tri đề nghị các chủ trương, chính sách của QH, Chính phủ đề ra phải hợp lòng dân, tham khảo ý kiến và tạo đồng thuận cao trong nhân dân…

Cử tri Vũ Thiện Bản (phường Thượng Lý) cho rằng hiện trong bộ máy Nhà nước vẫn còn tồn tại lợi ích nhóm, vì vậy, nên loại bỏ để không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, cũng như uy tín của Đảng, Nhà nước. Còn cử tri Vũ Văn Hiếu (phường Hùng Vương) cho rằng khi thu hồi đất ở thì người dân không đủ tiền mua đất tái định cư. Vì vậy, khi doanh nghiệp thu hồi đất thực hiện dự án nên để họ thỏa thuận với dân...


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi cán bộ,
người dân TP Hải Phòng nhân dịp tiếp xúc cử tri tại quận Hồng Bàng. Ảnh: TTXVN

Quan tâm giáo dục, triệt phá nhóm lợi ích

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn, hoan nghênh và trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, trên tinh thần xây dựng của cử tri quận Hồng Bàng về những vấn đề bất cập trong chính sách thu hồi đất, định giá đất, bố trí tái định cư; chế độ chính sách cho đội ngũ giáo viên, cán bộ cơ sở; đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, miễn học phí cho bậc học mầm non…
Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan phối hợp với UBND TP Hải Phòng sớm nghiên cứu, xem xét, rà soát và điều chỉnh cho phù hợp hơn với tình hình thực tế, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2013.

Trao đổi các vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến GD-ĐT, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Đảng, Nhà nước coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là yếu tố then chốt để thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với tinh thần như vậy, Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt đối với sự nghiệp chăm lo cho phát triển GD-ĐT. 

Chia sẻ quan điểm về “nhóm lợi ích” với cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết nhóm lợi ích có thể hiểu là nhóm người có chức quyền câu kết với nhau nhằm trục lợi cá nhân, điều này là trái với luật pháp, ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người khác, đi ngược với lợi ích của đất nước, của nhân dân. Thái độ của Đảng và Nhà nước đã được xác định rất rõ ràng là kiên quyết loại bỏ nhóm lợi ích ra khỏi đời sống xã hội.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng làm rõ những vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến chính sách quản lý người lao động nước ngoài tại Việt Nam; quản lý nhập khẩu; giá đền bù khi thu hồi đất đai; chính sách chăm sóc người có công với nước...

Bố trí vốn cho nhiều công trình quan trọng

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP Hải Phòng về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2012, phương hướng năm 2013. Thủ tướng ghi nhận 9 kiến nghị của TP Hải Phòng về bố trí nguồn vốn triển khai các công trình, dự án trọng điểm: dự án đầu tư hạ tầng Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải; dự án đóng mới tàu chở khách và hàng hóa ra đảo Bạch Long Vỹ; dự án đường trục qua KCN Đình Vũ, đường nối Quốc lộ 5 với Quốc lộ 10; dự án đầu tư của Tập đoàn LG (Hàn Quốc) tại KCN Tràng Duệ... Thủ tướng chỉ đạo giao các bộ, ngành Trung ương quan tâm, phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hải Phòng xem xét, tháo gỡ khó khăn, bảo đảm chất lượng công trình, thi công đúng tiến độ được giao.

Cũng trong ngày 4-12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm Nhà máy Z189 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) - đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Khu Kinh tế Đình Vũ.
Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI