Không để thất thoát trong tư vấn định giá

Tin mới

03/10/2016 23:24

Ngày 3-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2016 với chủ đề chính “Phấn đấu thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, nỗ lực đạt mục tiêu cao nhất kế hoạch năm 2016 từ 6,3% - 6,5%”.

Theo Thủ tướng, Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu thì 11 chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức, 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP. Thủ tướng yêu cầu: “Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp (DN). Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3%- 6,5%”. Thủ tướng cho biết 9 tháng đầu năm, an ninh trật tự được giữ vững mặc dù có tình hình phức tạp xảy ra do một số người dân bị kích động xung quanh vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung.

Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã báo cáo về việc bán vốn của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại các DN đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch trên sàn Upcom. Theo đó, trong năm 2014 và 2015, SCIC bán 12 DN niêm yết theo phương thức bán thỏa thuận ngoài hệ thống sở giao dịch chứng khoán và sàn Upcom với giá nằm ngoài biên độ giá giao dịch của mã chứng khoán tại ngày chuyển nhượng. Kết quả, giá trị vốn đầu tư SCIC hạch toán trên sổ sách kế toán là 211.499 triệu đồng; giá trị bán vốn thu về là 757.904 triệu đồng, chênh lệch bán vốn là 565.215 triệu đồng; giá trị chênh lệch giữa giá thu về so với giá trị tính theo mức giá trần của mã chứng khoán tại ngày chuyển nhượng là 371.236 triệu đồng.

Thủ tướng lưu ý đối với hoạt động tư vấn định giá DN lớn thì phải đấu giá công khai, chọn lọc các nhà tư vấn định giá một cách công tâm, khách quan. “Đã có người phản ánh hiện tượng thất thoát trong tư vấn định giá. Do vậy, không chỉ Bộ Tài chính, SCIC mà cả các bộ trưởng cũng phải quán triệt tinh thần này, không được để xảy ra thất thoát trong tư vấn định giá, nhất là đối với những DN có giá trị lớn, lợi nhuận khủng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Có thể thiếu điện nghiêm trọng ngay năm 2018

Liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng, Thủ tướng cho rằng nếu chỉ đạo không quyết liệt thì chắc chắn thời gian tới, việc cung cấp điện sẽ hẫng hụt, thậm chí thiếu điện nghiêm trọng ngay trong năm 2018.

Lãnh đạo Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đề xuất các giải pháp bảo đảm cung ứng điện cho miền Nam năm 2018, 2019 và việc hiệu chỉnh Quy hoạch Điện VII. Sau khi nghe các ý kiến, Thủ tướng đã chỉ đạo về một số chủ trương, cơ chế, biện pháp để không thiếu điện.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI