Theo ông Duy, năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sản xuất và mua 143,619 tỉ KWh điện, tăng 9,57% so với năm 2013. Sản lượng này sẵn sàng đáp ứng cho nhu cầu điện tăng cao vào mùa khô.

Theo dự báo của EVN SPC, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Nam thường tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh phát triển công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An...

Ngoài ra, trong mùa khô, nhu cầu cấp điện phục vụ tưới tiêu chống hạn, chống mặn, sản xuất theo vụ mùa cũng góp phần làm tăng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn. Công suất sử dụng lớn nhất sẽ lên đến 7.147 MW vào tháng 4-2014, tăng 15,1% so với năm 2013.

Công nhân EVN cải tạo lưới điện ở huyện Nhà Bè, TP HCM Ảnh TẤN THẠNH
Công nhân EVN cải tạo lưới điện ở huyện Nhà Bè, TP HCM Ảnh TẤN THẠNH

Để bảo đảm cung cấp đủ điện trong mùa khô năm 2014, từ năm trước, EVN SPC đã đề ra các giải pháp, chỉ đạo các công ty điện lực tại các tỉnh, thành triển khai nhiều kế hoạch cung cấp điện trên địa bàn, bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt, không thực hiện điều hòa tiết giảm phụ tải.

Cũng theo EVN SPC, hiện nay hệ thống điện quốc gia có tổng công suất lắp đặt các nhà máy phát điện là 30.469 MW, công suất khả dụng toàn hệ thống là 23.000 MW, trong khi công suất tiêu thụ cả nước chỉ 19.000 MW. Năm 2014, tiếp tục bổ sung 3.482 MW, trong khi công suất đặt ở miền Nam chỉ có 8.000 MW, vì vậy EVN SPC sẽ không để thiếu điện trong mùa khô tại miền Nam.

Liên quan đến sự cố xì van đường ống cấp khí trên giàn BRA cung cấp khí cho 2 nhà máy điện Cà Mau vào ngày 15-3, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) cho biết sẽ bảo đảm cung cấp điện theo phương thức không tiết giảm điện, đáp ứng nhu cầu sản xuất, thương mại dịch vụ và các sinh hoạt thiết yếu của người dân.

Tuy thời điểm nắng nóng, phụ tải điện tăng so với các tháng trước nhưng EVN đã khẩn trương huy động Nhà máy Điện Ô Môn chạy bằng dầu FO để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngay trong ngày 15-3. Đồng thời, thay đổi kết dây, huy động thêm các tổ máy tuabin khí của các nhà máy điện Cà Mau chạy bằng dầu DO trong các ngày tới nên hệ thống điện vẫn đáp ứng được nhu cầu.

Tuy vậy, EVN HCMC sẽ rà soát, cập nhật danh sách thứ tự ưu tiên các tuyến dây thuộc phạm vi quản lý và chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung cấp điện theo các kịch bản đã được lập trong kế hoạch cung cấp điện năm 2014.

Cũng theo EVN HCMC, nếu thiếu 1%, 2% và 10% sản lượng điện, kịch bản đưa ra sẽ cắt điện cụ thể một tuần mấy lần, mỗi lần bao nhiêu thời gian tùy khu vực quận, huyện.

Kêu gọi tắt đèn vào Giờ Trái đất

Nhân sự kiện Giờ Trái đất năm 2014 (diễn ra tối 29-3), EVN HCMC sẽ phối hợp các địa phương vận động các khách sạn, cao ốc, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ và các hộ gia đình tắt đèn bảng hiệu, quảng cáo và đèn chiếu sáng trong thời gian diễn ra sự kiện. Ngoài ra, các công ty điện lực thuộc EVN HCMC phát 8.000 tờ rơi tuyên truyền chiến dịch Giờ Trái đất; dán 1.600 poster tại các điểm giao dịch khách hàng, trụ sở của các đơn vị, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, khu vực công cộng, treo 1.000 băng rôn Giờ Trái đất năm 2014 tại một số tuyến đường lớn...

Tân Tiến - Thu Hồng