Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - cho biết trong 6 tháng đầu năm, lực lượng công an đã phát hiện hơn 21.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ và xử lý gần 47.000 đối tượng, đạt tỉ lệ 78% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi đã tăng cường triệt phá các băng, nhóm và đối tượng trộm, cắp, cướp giật. Nhìn chung, kết quả đấu tranh giúp tội phạm năm nay giảm hơn so với năm 2015” - Thượng tướng Tô Lâm nhận định.

Người đứng đầu ngành công an lo ngại về tình hình kinh doanh đa cấp lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đang phát triển nhanh, lan rộng cả nước. Đối tượng mà các công ty đa cấp hướng đến chính là sinh viên, cán bộ hưu trí. Vừa qua, Công ty Liên Kết Việt đã bị Bộ Công an triệt phá và bắt 8 đối tượng. Chỉ trong thời gian ngắn chúng đã lừa 52.000 người dân và chiếm đoạt hơn 1.900 tỉ đồng.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thượng tướng Tô Lâm cho rằng đề ra mục tiêu không phải là phá bao nhiêu vụ án, có nhiều thành tích trong việc truy quét tội phạm. Điều mà ngành công an muốn hướng đến là làm sao người dân có cuộc sống an lành. Thượng tướng Tô Lâm cho biết vừa qua, Công an TP HCM đã đề xuất một số biện pháp hạn chế tội phạm, Bộ Công an đang nghiên cứu và chấp thuận.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tích mà công an cả nước đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Thủ tướng chỉ đạo lực lượng công an các cấp tiếp tục thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, kịp thời triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội; làm giảm các loại tội phạm nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, không để tội phạm gia tăng, không để tội phạm lộng hành. Đề cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”, cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra tội phạm, không để lọt tội phạm, không để oan sai.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an thực hiện các giải pháp mang tính đột phá trong phòng chống các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ gây án, sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, buôn lậu, trốn thuế, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, các tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc.

Mại dâm qua mạng xã hội gia tăng

Chiều 28-6, tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Công an TP Hà Nội đã thông tin về công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, mua bán người 6 tháng đầu năm.

Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng Phòng Hình sự Công an TP Hà Nội, cho biết trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này đã phát hiện, đấu tranh triệt phá 103 ổ mại dâm với 145 đối tượng, xử lý hình sự 89 vụ với 98 đối tượng. Hiện hoạt động mại dâm tại các cơ sở massage, tẩm quất cà phê vườn, cắt tóc gội đầu trá hình tập trung tại các địa bàn giáp ranh, dọc theo tuyến giao thông ở một số quận, huyện: Cầu Giấy, Tây Hồ, Hà Đông, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm. Đặc biệt, “gái gọi” là hình thức bán dâm có xu hướng gia tăng, phát triển đa dạng, dưới nhiều hình thức thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo... hoặc qua các đối tượng môi giới là thành viên trên các trang web sex để quảng cáo, đưa hình ảnh.

Th.Dương

Sỹ Hưng - Lê Phong