Không đồng tình kết luận pháp y vụ trẻ tử vong ở trường mầm non

Tin mới

11/09/2013 13:44

(NLĐO)- Gia đình bé Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi, ở Hà Nội) tử vong trong thời gian gửi trường mầm non tư thục đã không đồng tình với kết luận pháp y cho rằng dị vật đường thở (nghi sặc cháo) chỉ là tác động đến bệnh nhồi máu phổi khiến bé tử vong.

Anh Trần Xuân Bách trước bàn thờ con gái, cháu Trần Nhật Hương
 
Viện khoa học hình sự - Bộ công an đã có kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu bé 1 tuổi tử vong khi đi học trường mầm non Thiên thần nhỏ (ở số 9, BT6, khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội), gây xôn xao dư luận thời gian qua.
 
Trước đó, vào khoảng 10 giờ ngày 27-8, cháu Trần Nhật Hương (12 tháng tuổi, trú ở khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) được mẹ đưa đến trường mầm non tư thục Thiên thần nhỏ.
 
Khoảng 14 giờ cùng ngày, bất ngờ mẹ cháu Hương nhận được điện thoại của cô giáo nói rằng cháu Hương đang cấp cứu tại bệnh viện Đức Giang. Hoảng hốt, gia đình cháu Hương đến bệnh viện thì các bác sĩ cho biết cháu Hương đã tử vong.
 
Trường mầm non Thiên thần nhỏ
 
Tại bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Đức Hanh, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đức Giang, người trực tiếp tiếp nhận trường hợp cấp cứu của cháu Hương, cho hay cháu Hương đã được các bác sỹ tiếp nhận trong tình trạng chết lâm sàng.
 
Nhận thấy dấu hiệu bất thường và đau xót trước sự tắc trách của trường mầm non, gia đình đã làm đơn lên cơ quan công an quận Long Biên xin được giám định pháp y.
 
Theo văn bản số 2755/C54 báo cáo kết quả giám định pháp y của Viện khoa học hình sự - Bộ công an, bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng là nguyên nhân tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Bệnh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ nhỏ vì triệu chứng lâm sàng khó được phát hiện.
 
Trong trường hợp cháu Trần Nhật Hương, bệnh nhồi máu phổi có nguyên nhân từ huyết khối buồng nhĩ phải và có xuất phát điểm từ trước so với sự cố dị vật đường thở. Việc cháu Hương bị dị vật đường thở (nghi là do sặc cháo - PV) làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn. Trong mẫu phủ tạng, máu, dịch dạ dày cháu Hương không có các chất độc thường gặp.

Về khoảng thời gian tử vong của cháu Hương, căn cứ phản ứng sống tại vết tiêm tìm ven mu chân trái khi cấp cứu, xác định cháu Hương tử vong trong khoảng thời gian trong hoặc sau thời điểm tìm ven.

Trước bản kết luận này, anh Trần Xuân Bách, bố cháu Hương, cho biết sẽ làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại về nguyên nhân cái chết của cháu Trần Nhật Hương. Theo anh Bách, cháu chưa từng có một tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Gia đình anh Bách mong muốn cơ quan chức năng làm rõ thời gian bé tử vong và điều tra rõ về cô giáo cũng như lớp mầm non tư thục Thiên thần nhỏ, vì trường đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có giấy phép hoạt động chính thức. Nếu không thỏa đáng, có thể anh chị sẽ mời trực tiếp chuyên gia nước ngoài tham gia khám nghiệm lại.
 
Tin - ảnh: N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI