Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM ngày 22-10 đã có báo cáo UBND TP về quan điểm đối với đề xuất trồng cây dừa trên các tuyến đường tại TP của Hiệp hội Dừa Việt Nam.

Theo đó, quan điểm mà Sở GTVT đưa ra sau khi tổ chức họp bàn cùng các nhà khoa học và những đơn vị chuyên môn là không đồng ý với đề xuất này.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 8-10, PGS-TS Chế Đình Lý, Phó Viện trưởng Viện Môi trường và Tài nguyên – ĐH Quốc gia TP HCM, cho rằng việc trồng cây đô thị hiện nay phải quan tâm đến tác động nhiệt của biến đổi khí hậu nên cần chọn loài cây cho nhiều bóng mát, trong khi tán lá của cây dừa không đáp ứng được tiêu chí này. Về khía cạnh an toàn, cây dừa có trái to và tàu lá khô nên nếu rụng sẽ rất nguy hiểm cho người đi đường.

Các nhà khoa học cũng nêu quan điểm trong trường hợp trồng cây đô thị kết hợp mục tiêu kinh tế thì việc khai thác trái dừa (liên quan đến khía cạnh an toàn) hoặc chiết xuất mật hoa đều không khả thi trong điều kiện các tuyến đường tại TP HCM thường xuyên đông người và phương tiện lưu thông. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phân tích đặc tính không chịu được ngập úng của cây dừa và khi trồng nhiều có thể xảy ra dịch hại, trong khi việc phun thuốc phòng trừ sẽ ảnh hưởng đến cư dân đô thị…

Cây dừa chỉ nên trồng ven kênh rạch ở những nơi không có đường ven kênh, ít người qua lại tại TP HCM (Ảnh: Internet)

Theo Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP, công ty đã đốn hạ và thay thế nhiều cây dừa do người dân trồng tự phát trên đường phố và khu vực công cộng. Trong đó, dừa tại nhiều trường hợp được chính quyền địa phương đề xuất đốn hạ để đảm bảo an toàn. Do đó, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP cũng không đồng ý việc trồng cây dừa trên đường phố TP HCM vì có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Theo Sở GTVT TP HCM, việc nâng cao tính phong phú, đa dạng các chủng loại cây trồng trên địa bàn TP là rất cần thiết nhưng phải căn cứ vào đặc điểm của từng khu vực mà lựa chọn cây trồng cũng như hình thức bố trí phù hợp (nguyên tắc “đúng cây, đúng vị trí”). Do đó, cây dừa sẽ được Sở GTVT TP tiếp tục duy trì hoặc có thể trồng mới để tạo cảnh quan tại các vị trí phù hợp.

Gia Minh