Không dùng dự trữ quốc gia để bình ổn giá

Tin mới

24/10/2012 23:38

Chiều cùng ngày, QH thảo luận về dự án Luật Dự trữ quốc gia (DTQG). Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày tại phiên họp, dự luật đã được chỉnh lý theo hướng thu hẹp mục tiêu của DTQG, chỉ giữ lại mục tiêu “đáp ứng những yêu cầu đột xuất, cấp bách về phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh; phục vụ quốc phòng, an ninh và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách khác của Nhà nước”.

Vì vậy, mục tiêu sử dụng DTQG để bình ổn giá cả đã không được giữ lại như dự luật trước đó.  Bên cạnh đó, để tạo cơ sở pháp lý huy động nguồn lực cho DTQG, dự thảo quy định DTQG được hình thành từ ngân sách Nhà nước do QH quyết định và nguồn lực hợp pháp khác ngoài ngân sách Nhà nước.

Ông Hiển cũng cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung nguồn lực DTQG từ tài nguyên thiên nhiên, tiền, ngoại tệ, vàng và kim loại quý, đặc biệt là vàng - được coi là một phương tiện dự trữ linh hoạt. Tuy nhiên, qua xem xét trên nhiều mặt, Ủy ban Thường vụ QH đề nghị không dự trữ bằng tiền còn việc dự trữ tài nguyên khoáng sản đã được điều chỉnh bởi Luật Khoáng sản; dự trữ vàng, ngoại tệ đã được điều chỉnh bởi Pháp lệnh Ngoại hối nên không quy định trong dự luật này để tránh chồng chéo.

T.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI