Không được vận động để lấy phiếu tín nhiệm!

Tin mới

02/07/2013 23:10

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP HCM, trước kỳ họp thứ 10 HĐND TP khóa VIII, dự kiến diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-7

Phóng viên: Thưa bà, trong kỳ họp này, HĐND TP sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm bao nhiêu chức danh, gồm những ai?

- Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Các chức danh tiến hành lấy phiếu tín nhiệm lần này gồm chủ tịch HĐND TP, phó chủ tịch HĐND TP, ủy viên thường trực HĐND TP, trưởng các ban HĐND TP, chủ tịch UBND TP, các phó chủ tịch UBND TP và các ủy viên của UBND TP.
 
Theo Luật Tổ chức HĐND và UBND, thành viên UBND của TP HCM là 13 người. Hiện TP còn thiếu 2 chức danh chưa bầu là phó chủ tịch và ủy viên UBND.
 
Ngoài ra, giám đốc Sở GTVT chưa đủ thời gian 1 năm theo quy định của Nghị quyết 35 nên sẽ không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Do vậy, lần này HĐND sẽ lấy phiếu tín nhiệm 16 chức danh, gồm 10 chức danh ở UBND và 6 chức danh ở HĐND. Đến thời điểm này, có thể nói công tác chuẩn bị đã được chuẩn bị kỹ, đúng quy định pháp luật.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, nhiều cử tri đề nghị chỉ nên có 2 mức là tín nhiệm và không tín nhiệm. Ý kiến của bà thế nào?

- Lấy phiếu tín nhiệm là bước thăm dò mức độ tín nhiệm nên sự tín nhiệm sẽ thể hiện ở mức tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Nếu nói tín nhiệm và không tín nhiệm thì dễ nhầm lẫn là bỏ phiếu tín nhiệm ngay từ bước đầu. Mặt khác, vì đây là lần đầu tiên cho nên phải có bước đi thận trọng, chặt chẽ, tránh sự hiểu lầm. Ngay từ đầu, tín nhiệm hay không tín nhiệm thì người ta sẽ đặt vấn đề không tín nhiệm nhiều vậy sao còn đương chức. Cuối cùng, đa số đại biểu Quốc hội tán thành 3 mức tín nhiệm.
 
Các đại biểu HĐND TP Hà Nội thảo luận tại hội trường sáng 2-7. Ảnh: PHƯƠNG NHUNG

-Thưa bà, nhiều cử tri rất tâm tư về việc những chức danh có sự tương tác với dân nhiều thì tín nhiệm thấp, còn những chức danh ít tương tác với dân thì tín nhiệm cao. Cử tri đặt ra vấn đề công bằng trong lấy phiếu tín nhiệm.

- Xét ở góc độ bộc lộ những hạn chế, yếu kém trong thực thi nhiệm vụ thì hành pháp dễ thấy hơn lập pháp. Nhưng khi đánh giá, người đại biểu phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Đầu tiên là nhìn vào tinh thần trách nhiệm. Có thể lĩnh vực đó rất gai góc, còn nhiều hạn chế, nhiều trì trệ nhưng mình phải nhìn ở khía cạnh người đứng đầu đó có quyết liệt trong điều hành, cầu thị, lắng nghe dân, Quốc hội để mà thực thi nhiệm vụ, trách nhiệm của mình hay không. Hai là nhìn vào giải pháp được đưa ra có khả thi, tạo chuyển biến không. Nói chung là phải có một cái nhìn biện chứng, toàn diện để đánh giá.

-Một số ý kiến lo ngại rằng sẽ có đại biểu lợi dụng việc bỏ phiếu tín nhiệm để không bầu cho người mình không thích, dẫn đến lá phiếu thiếu công tâm. Quan điểm của bà thế nào?

- Quốc hội đã bàn rất kỹ. Nghị quyết 35 của Quốc hội đưa ra có quy định rất rõ là không được vận động để lấy phiếu tín nhiệm. Đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm không phải với tư cách cá nhân mà là đại diện cho quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của dân cho nên người đại biểu phải có chính kiến, không được đan xen cá nhân trong quá trình lấy phiếu.
 
Hai năm qua, Thường trực HĐND theo dõi hoạt động các đại biểu, tôi chưa thấy có dấu hiệu gì và khó có tình trạng này xảy ra. Khi thảo luận, đặt câu hỏi chất vấn tại kỳ họp hay đi khảo sát, giám sát thì yếu tố công tâm, khách quan vì công việc luôn được các đại biểu đặt lên hàng đầu.
 
Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa HĐND với UBND và các sở, ngành rất nhịp nhàng và đồng bộ. Việc gì nhân dân có yêu cầu khi HĐND nêu thì UBND và các cơ quan, sở, ngành đều lắng nghe, nắm thông tin lại và tập trung triển khai thực hiện. Cho nên mối quan hệ đó không tạo ra những khúc mắc mà luôn được làm rõ.
 
Tôi có niềm tin sâu sắc rằng việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ diễn ra dân chủ, chặt chẽ, công tâm, khách quan, có trách nhiệm cao của từng đại biểu HĐND.
 

Giúp cán bộ tự sửa mình

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho rằng triển khai lấy phiếu tín nhiệm những chức danh chủ chốt sẽ giúp cán bộ tự sửa mình

 
Phóng viên: Thưa ông, công tác chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt ở Hà Nội đã thực hiện đến đâu?

- Ông Lê Văn Hoạt: Theo kế hoạch, ngày mai (4-7), ngày làm việc thứ tư của kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XIV sẽ diễn ra việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 người giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo nghị quyết của Quốc hội. Công tác chuẩn bị đã được tiến hành chu đáo, thận trọng và đúng quy định pháp luật.
 
Những người thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm đã có bản tự kiểm điểm gửi về Thường trực HĐND TP và đã được chuyển đến từng đại biểu HĐND để nghiên cứu. Ngoài ra, các văn bản, tài liệu khác có liên quan cũng đã được chuẩn bị xong.

- Hình thức lấy phiếu tín nhiệm của Hà Nội có điểm gì thay đổi so với đợt lấy phiếu tín nhiệm của Quốc hội vừa qua, thưa ông?

- Về cơ bản là không có gì thay đổi. HĐND cũng sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm dưới hình thức bỏ phiếu kín và việc đánh giá mức độ tín nhiệm cũng thực hiện ở 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Kết quả được công bố công khai tới các cử tri ngay sau khi hoàn tất quy trình lấy phiếu.

- Ông đánh giá thế nào về tác dụng của công tác lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt, nhất là đối với những lãnh đạo làm việc chưa thực sự hiệu quả?

- Việc công bố công khai kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ giúp người dân có thể giám sát từng chức danh và có tác dụng tốt cho việc nâng cao trách nhiệm của từng cán bộ. Mức độ tín nhiệm của mỗi lãnh đạo phụ thuộc vào cả hai yếu tố: phẩm chất và năng lực.
 
Nếu lãnh đạo nào đó nhận được số phiếu tín nhiệm thấp thì nguyên nhân có thể rơi vào một hoặc cả hai yếu tố trên, qua đó sẽ giúp từng cán bộ nhìn lại mình, tự sửa mình về đạo đức tác phong hoặc nâng cao trình độ chuyên môn để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, từ đó nâng cao mức độ tín nhiệm của mình trong những lần lấy phiếu tín nhiệm sau.
 

PHƯƠNG NHUNG thực hiện

 
PHAN ANH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI