Không lãng quên đồng bào, chiến sĩ hy sinh ở biên giới phía Bắc

Tin mới

08/07/2015 18:50

(NLĐO)- Phó chủ tịch MTTQ Việt Nam Phạm Xuân Hằng bộc bạch tâm tư về các hoạt động tưởng niệm, ghi ơn chiến sĩ, đồng bào hy sinh ở biên giới phía Bắc.

Cựu chiến binh sư đoàn 356 thắp hương tưởng nhớ các đồng đội hi sinh trên mặt trận Vị Xuyên năm 1984 tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) - ảnh Văn Duẩn

Cựu chiến binh sư đoàn 356 thắp hương tưởng nhớ các đồng đội hi sinh trên mặt trận Vị Xuyên năm 1984 tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) - ảnh: Văn Duẩn

Trong hội nghị lần thứ 4 đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam hôm nay 8-7 tại Hà Nội, Phó chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Xuân Hằng bộc bạch tâm tư về các hoạt động tưởng niệm, ghi ơn chiến sĩ, đồng bào hy sinh ở biên giới phía Bắc.

“Tôi xin kiến nghị với Thường trực, đặc biệt là kiến nghị với đồng chí Nguyễn Thiện Nhân là bây giờ chúng ta đang vận động nhân dân thể hiện lòng yêu nước để bảo vệ quốc gia, dân tộc, nhưng 36 năm qua chúng ta đã làm gì để tưởng nhớ, ghi ơn các chiến sĩ và đồng bào để bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc? Nhiều nghĩa trang vẫn còn hoang lạnh” - ông Hằng nói.

Nhắc đến 64 chiến sĩ hi sinh trong trận chiến Gạc Ma năm 1988, ông Hằng nhấn mạnh chúng ta đã có hành động gì để tôn vinh và bày tỏ tâm tư là chúng ta không thể lãng quên chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh.

Ông Vũ Trọng Kim, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết vào dịp tháng 7-2014, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức rất long trọng cho rất nhiều thanh thiếu nhi đến thắp hương ở nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên (Hà Giang) để tri ân những liệt sĩ đã hy sinh ở biên giới phía Bắc.

“Đây là động thái của Đoàn Thanh niên, nhưng tôi nghĩ đó cũng là động thái của tổ chức thành viên của Mặt trận. Và tôi cũng nghĩ rằng chúng ta cũng không ai lãng quên” - ông Kim bày tỏ.

Phó chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Xuân Hằng phát biểu tại cuộc họp
Phó chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phạm Xuân Hằng phát biểu tại cuộc họp

Tại Khánh Hòa, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát động chương trình “Góp một viên gạch xây dựng khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” và đã phát động để xây dựng Đài tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma.

Về vấn đề bảo vệ chủ quyền, ông Phạm Xuân Hằng cũng đề nghị cần phải sớm ban hành Luật biểu tình. “Trong số các vụ biểu tình để biểu thị lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển, đảo có rất nhiều người biểu thị lòng yêu nước thực sự, chỉ có số ít là những người lợi dụng mà thôi” - ông Hằng nói.

Tin-ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI