Trao đổi với báo chí, đại tá Nguyễn Công Nghiệp, Phó Giám đốc - Thủ trưởng CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết đã mời Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an tham gia phân tích, giám định các tang vật thu được tại hiện trường vụ nổ kinh hoàng hôm 1-12 tại thôn Sơn Nam, xã Nam Sơn, huyện Quế Võ.

Theo đại tá Nghiệp, lời khai ban đầu của các nhân chứng chưa thống nhất khi có hai luồng ý kiến: người thì nói nghe tiếng nổ trước khi thấy cháy, người lại bảo thấy cháy trước khi nghe nổ. “Chúng tôi sẽ phải làm rõ chiếc Honda đã cháy trước hay nổ trước; cơ chế cháy nổ diễn ra như thế nào; nếu nổ trước thì do cái gì và nếu cháy trước thì nguyên nhân từ đâu…” - ông Nghiệp cho hay. Đại tá Nghiệp nhận định đây là vụ việc rất phức tạp, chưa thể đưa ra nhận định đó là một vụ tai nạn hay án mạng.


Cháu bé bị thương rất nặng trong vụ nổ xe máy Super Dream đang được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Theo quan sát, những mảnh vỡ từ chiếc xe máy bắn tung tóe, văng xa tới cả chục mét. Bức tường bên cạnh chiếc xe phát nổ bị bong tróc thành từng mảng và thủng lỗ chỗ, có lỗ sâu tới 3 - 5 cm. Ngọn lửa cháy sém cả tán cây cau cao 2 m gần đó. Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an TP Bắc Ninh - trung tá Vũ Văn Kiên - cho biết quá trình khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy phần nhựa xe và bình ắc quy đã bị cháy toàn bộ.

Trong khi đó, người đầu tiên chạy ra hiện trường vụ nổ là anh Nguyễn Đức Thuận cho biết tiếng nổ như một tiếng bom, ngọn lửa cháy nghi ngút. “Sau khi nghe tiếng nổ lớn, tôi chạy ra đã thấy chiếc xe Honda Dream bốc cháy ngùn ngụt. Mẹ con chị Nguyễn Thị Quỳnh bị bắn văng sang hai phía, áo quần bốc cháy như hai ngọn đuốc” - anh Thuận nhớ lại.

Trung tá Vũ Văn Kiên cho biết nguyên nhân vụ việc sẽ sớm được xác minh và mọi khả năng đều có thể xảy ra, không loại trừ có cả nguyên nhân chiếc xe đã được gài thuốc nổ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 3-12, một chuyên gia về xử lý bom mìn đang công tác tại Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bộ Tư lệnh Công binh) nhận định: “Với tư cách cá nhân, tôi cho rằng CQĐT nên đặt ra nghi vấn có thuốc nổ trong xe máy. Nếu có thuốc nổ, hiện trường sẽ để lại mùi khét lẹt. Việc sử dụng bom mìn hay lựu đạn rất khó khả thi bởi cần phải có động tác giật kíp nổ hoặc đặt kíp nổ khá phức tạp. Tuy nhiên, với TNT thì lại khác...”.

Xác định xe gài thuốc nổ không khó

Theo chuyên gia về xử lý bom mìn tại Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn, việc lắp thiết bị nổ vào xe máy không quá khó khăn. Thuốc nổ TNT được đóng thành gói như bánh xà phòng và có thể mua trôi nổi trên thị trường, nổ xong cũng không để lại dấu vết gì nhiều. Tuy nhiên, với nghiệp vụ chuyên môn của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an, việc xác định có thuốc nổ hay không trong xe máy là không quá khó khăn.

THẾ KHA