Không nên sửa lời Quốc ca

Tin mới

05/06/2013 15:16

(NLĐO)- Liên quan đến đề nghị sửa lời Quốc ca của một đại biểu Quốc hội, ngày 5-6, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc, cho rằng không nên sửa lời Quốc ca.

Theo ông Phó Đức Phương, Quốc ca đã đồng hành cùng người dân Việt Nam từ khi khai sinh nhà nước Việt Nam độc lập, đã trở thành biểu tượng của một giai đoạn lịch sử, đi cùng lịch sử, “Không cần thiết phải thay đổi” - vị Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc nhấn mạnh.

 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng cho rằng nhiều nước có quốc ca mà tuổi đời lên đến vài trăm năm như Pháp nhưng họ không hề thay đổi, thậm chí ca từ của quốc ca Pháp còn “nặng” hơn. “Quốc ca không có chức năng phản ánh thời sự hôm nay. Nó gắn với sự khai sinh ra nhà nước, ra thể chế” - nhạc sĩ Phó Đức Phương nhấn mạnh.

 

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha cũng có chung quan điểm trên. Ông cho rằng Quốc ca đánh dấu một thời điểm lịch sử quan trọng.
 
“Tôi có lần hỏi cụ Văn Cao (nhạc sĩ Nguyễn Văn Cao, tác giả Tiến quân ca được sử dụng làm Quốc ca - PV), sao cụ không viết "đường vinh quang xây xác bao người", thay vì "quân thù"? Thực tế hồi ấy chiến sĩ ta hi sinh nhiều lắm, nhưng cụ bảo viết như thế còn ai tham gia kháng chiến nữa. Phải động viên khích lệ tinh thần những người tham gia kháng chiến chứ” - nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha kể lại. Ông nhấn mạnh, ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử như thế, Quốc ca không thể thay đổi được.

 

Nói thêm về khía cạnh bản quyền, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, sửa Quốc ca phải xin phép tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm. “Tác giả có quyền giữ nguyên vẹn tác phẩm của mình, trong trường hợp gia đình nhạc sĩ không đồng ý cho sửa thì sao?” – ông nói.

Yến Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI