Chiều 6-6, Báo Người Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP Đà Nẵng đã trao tặng 100 triệu đồng cho Hội Nghề cá TP Đà Nẵng nhằm góp một phần kinh phí để hội đồng hành với chủ tàu cá ĐNa 90152 Huỳnh Thị Như Hoa (phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) khởi kiện chủ tàu Trung Quốc 11209 đã đâm chìm tàu của bà Hoa vào ngày 26-5.

Đeo bám đến cùng

Đây là số tiền trích từ Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động nhằm góp một phần nhỏ để Hội Nghề cá Đà Nẵng đeo bám vụ kiện đến cùng. Ông Hoàng Hữu Nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cũng nhấn mạnh cơ quan này sẽ đồng hành, hỗ trợ tích cực để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của ngư dân.

Đại diện Báo Người Lao Động (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng (bên phải) trao 100 triệu đồng cho Hội Nghề cá TP Đà Nẵng Ảnh: HOÀNG DŨNG
Đại diện Báo Người Lao Động (thứ hai từ phải sang) cùng đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng (bên phải) trao 100 triệu đồng cho Hội Nghề cá TP Đà Nẵng Ảnh: HOÀNG DŨNG

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Đà Nẵng, cho biết hội đã chính thức lập Quỹ Hỗ trợ vụ kiện Trung Quốc và Báo Người Lao Động cùng LĐLĐ TP Đà Nẵng là đơn vị đầu tiên hỗ trợ một phần tài chính cho quỹ và đồng hành cùng với hội trong vụ kiện này. “Thông qua Báo Người Lao Động, những bằng chứng về sự hung hăng, ngang ngược của Trung Quốc sẽ đến được với độc giả trong và ngoài nước. Qua đó, tất cả những người có lương tri trên thế giới, kể cả những người dân Trung Quốc chân chính cũng sẽ ủng hộ chúng ta” - ông Lĩnh nhắn nhủ.

Ông Lĩnh cho biết mục tiêu lớn nhất của vụ kiện là để dư luận trong và ngoài nước thấy được âm mưu của Trung Quốc khi đã đe dọa tàu cá Việt Nam đang đánh bắt trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam nhằm làm cho ngư dân phải rời bỏ ngư trường truyền thống để dễ bề độc chiếm biển Đông.

Nhiều chứng cứ có lợi

Ngày 6-6, luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng, người đại diện chính thức trợ giúp pháp lý cho chủ tàu cá ĐNa 90152, cho biết các nhân viên của văn phòng đã bắt tay vào việc thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan. Trong đó có 1 chứng cứ quan trọng là đoạn clip ghi lại hình ảnh tàu Trung Quốc đâm chìm tàu bà Hoa khi tàu đang đánh bắt hải sản hợp pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa (huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng). Ngoài ra, 10 ngư dân trực tiếp đi trên tàu ĐNa 90152 cũng như nhiều ngư dân khác đi trên những tàu lân cận sẽ  là những nhân chứng cụ thể.

Bước tiếp theo là xác minh cho được chủ nhân của chiếc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá bà Hoa. “Đây là vấn đề trở ngại lớn nhất để củng cố đầy đủ hồ sơ khởi kiện nhưng chúng tôi hy vọng sẽ có cách để chủ thể chiếc tàu Trung Quốc phải lộ diện” - luật sư Pháp nhấn mạnh. Ngoài việc thu thập chứng cứ, các nhân viên của văn phòng cũng đang tìm hiểu, tham khảo những vụ kiện của các ngư dân ở các nước để bổ sung thêm kiến thức.

Ngư dân sẽ thắng

Đó là nhận định của ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam. Ông Mưu cho biết Hội Nghề cá Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc chủ tàu cá ĐNa 90152 TS là Huỳnh Thị Như Hoa kiện chủ tàu vỏ sắt 11209 của Trung Quốc. Ông Mưu cho biết lâu nay chúng ta chỉ gửi công văn phản đối Trung Quốc mỗi khi bị tàu Trung Quốc cướp bóc tài sản, đánh đập ngư dân, phá hoại ngư cụ, tàu thuyền, thậm chí bắn cháy tàu thuyền. “Chúng ta đã nói rất nhiều lần, lần nào cũng yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân. Nhưng mình nói nhưng Trung Quốc có chịu thực thi đâu. Vì vậy, chúng ta phải làm thế nào để cho Trung Quốc biết rằng phải có trách nhiệm với ngư dân của chúng ta” - ông Mưu nhấn mạnh và khẳng định: “Dù vụ kiện có thể kéo dài nhưng tôi tin rằng ngư dân của chúng ta sẽ thắng  bởi những chứng cứ thô bạo, mất nhân tính của tàu Trung Quốc đã quá rõ ràng, không thể chối cãi”.

Hội Nghề cá Việt Nam sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, không chỉ lần này mà cả những lần Trung Quốc gây hấn trước đây cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền để củng cố chứng cứ vi phạm của tàu Trung Quốc. Từ các chứng cứ này, cơ quan chức năng có thể xem xét và làm chứng cứ để khởi kiện tàu Trung Quốc ra tòa quốc tế, buộc họ phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam. “Đến giờ chúng ta không chỉ phản ứng suông và nói suông với Trung Quốc nữa, phải có hành động mạnh mẽ lên một bước nữa” - ông Mưu nói.

Sáng 6-6, nhiều nhóm sinh viên Đà Nẵng đã liên lạc với Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp đặt vấn đề lập trang web để kêu gọi người dân trong và ngoài nước hiến thêm sáng kiến cho vụ kiện.

HOÀNG DŨNG - VĂN DUẨN