Điều đáng nói, công văn này dọa nếu không nộp sẽ bị kiểm tra.

Không mở nhạc cũng phải nộp

Hai năm qua, hàng trăm cơ sở kinh doanh cà phê, karaoke, nhà hàng ở TP Mỹ Tho kêu trời vì mỗi năm đều bị ngành Văn hóa - Thông tin thông báo phải nộp phí quyền tác giả âm nhạc. Nhiều chủ cơ sở cho biết họ bán quán cà phê, không mở nhạc nhưng vẫn phải nộp phí quyền tác giả. Theo mức thu phí của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam, mức thu phí áp dụng tại TP Mỹ Tho đối với quán karaoke ở xã là 1,1 triệu đồng/phòng/năm và giảm dần mức thu ở phòng thứ 4. Quán karaoke ở phường thì nộp 1,32 triệu đồng/phòng/năm. Quán cà phê, nhà hàng, giải khát... có từ 1-30 chỗ thì nộp 1,65 triệu đồng/năm...

Công văn yêu cầu hỗ trợ kiểm tra các cơ sở không nộp phí quyền tác giả âm nhạc
Công văn yêu cầu hỗ trợ kiểm tra các cơ sở không nộp phí quyền tác giả âm nhạc

Trong năm 2015, trên địa bàn TP Mỹ Tho có 120 cơ sở đã nộp phí. Đến năm 2016, Phòng Văn hóa - Thông tin đã gửi văn bản đề nghị các cơ sở phải đến trụ sở cơ quan này vào 2 ngày để nộp phí với lời đe dọa: “Nếu không thực hiện sẽ bị kiểm tra”. Chủ quán karaoke CVN nói: “Năm trước, họ ép quá nên tôi phải nộp phí vì không muốn bị làm khó. Năm nay, qua tìm hiểu thấy khoản thu này vô lý nên khi Phòng Văn hóa - Thông tin mời thì tôi không đến. Họ điện thoại, tôi cũng không đến. Cuối cùng, họ cho người đến quán để thu tiền. Lúc đầu, họ yêu cầu phải nộp đủ 6 phòng, tôi phản ứng thì được giảm còn 2 phòng”.

Cũng gặp tình trạng tương tự, ông T.T.T, chủ một quán cà phê ở phường 1, TP Mỹ Tho, than thở: “Quán xá ế ẩm, khách vào uống cà phê có thu được tiền nhạc đâu, mà tôi cũng không phát nhạc vậy mà họ vẫn ép phải nộp phí quyền tác giả âm nhạc”.

Còn ông N.H.G, chủ một quán karaoke, cho biết năm trước có nộp phí quyền tác giả âm nhạc nhưng năm nay dứt khoát không nộp vì nếu nộp tiền này thì giữa ông và Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam phải có sự thỏa thuận. “Tôi sử dụng bao nhiêu tác phẩm thì nộp bấy nhiêu chứ dọa kiểm tra để ép buộc thì vô lý quá” - ông G. nói.

Phải có sự thỏa thuận

Trả lời vì sao có thông báo gửi các cơ sở mời đến Phòng Văn hóa - Thông tin để thu phí quyền tác giả âm nhạc thì ông Ngô Minh Quân giải thích là cho Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam mượn phòng làm việc để thu tiền các cơ sở. Theo ông Quân, sở dĩ năm nay Phòng Văn hóa - Thông tin phát hành thông báo đề nghị các cơ sở đến nộp phí quyền tác giả âm nhạc là theo chỉ đạo từ cấp trên mà cụ thể là Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. “Mấy năm trước, lãnh đạo phòng có họp nhiều lần về việc này nhưng tôi quyết định là không thu. Còn 2 năm nay, do có chỉ đạo từ cấp trên nên mới yêu cầu chủ cơ sở nộp”.

Sau khi thông báo trong 2 ngày phải đến Phòng Văn hóa - Thông tin thu tiền thì chỉ 26/120 cơ sở chấp hành. Ngày 22-11, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam có nhiều công văn gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP Mỹ Tho, Công an tỉnh Tiền Giang đề nghị hỗ trợ kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính các cơ sở không nộp phí.

Về việc này, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa, cho biết có nhận công văn trên nhưng sẽ không đề nghị ban giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho thanh, kiểm tra mà chỉ làm công tác tuyên truyền là chính. “Quan điểm của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch là không ép người kinh doanh nộp phí quyền tác giả âm nhạc mà các bên liên quan chỉ thỏa thuận với nhau” - ông Hải thông tin.

Bài và ảnh: Minh Sơn