Không nương tay với kẻ ác

Tin mới

04/09/2016 23:32

Vài năm trở lại đây, tình trạng bơm nước để tăng trọng cho gia súc trước khi giết mổ, đưa ra thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã rộ lên.

Hàng trăm trường hợp được phát hiện, chủ lò mổ bị xử phạt nhưng tình hình không giảm. Vùng miền nào cũng có chủ lò giết mổ gia súc làm ăn bất chính với thủ đoạn này.

Ngoài các thông tin do cơ quan chức năng cung cấp về tình trạng tiêm thuốc an thần rồi bơm nước cho heo, Báo Người Lao Động cũng có phóng sự điều tra riêng vào đầu năm 2015, phát hiện hầu hết bò khi đưa vào các lò giết mổ ở Tiền Giang, Long An và TP HCM đều được bơm nước để tăng trọng…

Vì sao có tình trạng này? Chung quy cũng bởi vì tiền. Từ xưa đến nay, thời nào cũng có nhiều người tham tiền. Từ Đông sang Tây, các triết gia, văn hào đều nói đến mặt trái đồng tiền. Không ai phủ nhận giá trị của đồng tiền cũng như nỗ lực, tài năng của người làm ra đồng tiền chính đáng nhưng những kẻ kiếm tiền bất chính, dùng những thủ đoạn tàn tệ, lừa gạt, hại người để thu vén tiền bạc cho mình đều bị người đời lên án và khinh rẻ.

Vài mươi năm trước, người ta gian lận trong làm ăn nhưng không có những cách thức ác độc với vật nuôi như bây giờ cũng như không có tình trạng rau, thịt - và mới đây là cà phê - đều không sạch theo đúng nghĩa của nó. Rất nhiều thịt cá ươn, thiu được ngâm tẩm hóa chất để bán cho các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân, các phiên chợ “cóc” mỗi chiều công nhân tan ca mua về qua bữa. Quả là đáng sợ khi câu chuyện nhà vườn trồng 2 vạt rau để ăn và để bán trở thành bình thường, ngầm được mặc nhiên chấp nhận “tôi ăn loại sạch còn tôi bán cho các người loại không được sạch”.

Sự xuống cấp đạo đức, phi nhân, phi nghĩa như thế nếu không bị lên án thì sẽ hoành hành là lẽ thường tình của thói đời. Ngay ở thủ phủ cà phê Tây Nguyên, cà phê trộn bắp là chuyện “xưa rồi Diễm”. Hiện nay, người ta chế ra dụng cụ ép hạt bắp thành hình dạng hạt cà phê rồi rang, xay, người ngoài nhìn vào không thể nào phân biệt được cà phê thật - giả. Còn ở vỉa hè đô thị, chỉ vài giọt “tinh cà phê” cho vào chai là đủ để pha hàng chục ly cà phê đá sủi bọt cho khách mỗi ngày. Với thịt heo, thịt bò bị bơm nước, tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng ăn phải bị ảnh hưởng sức khỏe, có nguy cơ mang mầm bệnh do thịt giảm chất lượng, dễ nhiễm vi sinh, hóa chất độc hại từ nguồn nước, dụng cụ bơm nước mất vệ sinh…

Vì đồng tiền bất chính mà tính mạng và sức khỏe của đồng loại đã bị những người làm ăn gian dối bỏ qua, không nghĩ đến. Đồng tiền bẩn đã làm họ trở nên ác độc hơn. Tiếc thay, đến nay, các quy định liên quan mới chỉ lượng hình hành vi này ở mức độ “gian lận thương mại” nên xử phạt hành chính chưa đủ để chủ lò mổ và gian thương chùn tay.

Do đó, rất cần cơ quan chuyên môn đứng ra khảo sát, tổng hợp số liệu nghiên cứu khoa học để chứng tỏ tác hại của các hành vi này lên sức khỏe cộng đồng và cá nhân. Từ đó khởi kiện, yêu cầu đền bù thỏa đáng cho người bị hại bằng phán quyết công minh của tòa án. Có đưa được một vài vụ điển hình ra tòa tuyên án thì mới có thể hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng “đầu độc” đồng bào.

NAM TRÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI