Không phạt khách nói “túi anh có ma túy” gây chậm giờ bay

Tin mới

09/09/2016 16:54

(NLĐO)- Hành khách nói “túi anh có ma túy” với tiếp viên dẫn đến việc chậm giờ bay 46 phút so với giờ khởi hành dự kiến ban đầu đã không bị phạt.


Hành khách phát ngôn có ma túy trong hành lý xách tay trên chuyến bay - Ảnh cắt từ clip

Hành khách phát ngôn có ma túy trong hành lý xách tay trên chuyến bay - Ảnh cắt từ clip

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 9-9, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết không xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách phát ngôn có ma túy trong hành lý xách tay trên chuyến bay VJ289 hành trình Hải Phòng - TP HCM tối 8-9.

Sự việc xảy ra như sau: Trên chuyến bay VJ289 từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng) đi TP HCM ngày 8-9, hành khách L.T.H (mã đặt chỗ 241698543) được bố trí ngồi tại ghế 30E. Trong quá trình sắp xếp hành lý xách tay, vì khoang để hành lý phía trên dãy ghế 30D, 30E và 30F đã đầy, tiếp viên đề nghị hành khách L.T.H xếp hành lý ở những khoang phía trên, cụ thể là hàng ghế 15. Tuy nhiên, hành khách không tuân theo chỉ dẫn của tiếp viên và nói “túi của anh có thuốc phiện”.

Thấy khách phát ngôn đề cập việc có vận chuyển thuốc phiện trong hành lý, cơ trưởng chuyến bay VJ289 đánh giá sự việc có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy định về vận chuyển hành khách, hành lý bằng đường hàng không. Cơ trưởng đã báo cáo các bộ phận liên quan và Cảng vụ Hàng không Cát Bi để mời khách xuống máy bay, xác minh xử lý theo quy định.

Lúc đầu, hành khách L.T.H không đồng ý xuống máy bay vì cho rằng chỉ nói đùa với tiếp viên. Đại ý là nếu hành lý của người khác để trên đầu mình có thuốc phiện thì mình phải chịu trách nhiệm, còn hành lý của mình để trên đầu người khác thì người khác lại phải chịu trách nhiệm… Trong quá trình tranh cãi, một số hành khách ngồi ở hàng ghế 30 xác nhận có nghe được ông L.T.H. nói với tiếp viên trong hành lý có thuốc phiện. Mặc dù các lực lượng chức năng đã lên máy bay đề nghị khách L.T.H quay lại nhà ga để xác minh vụ việc nhưng 40 phút sau khách mới chịu xuống. Chuyến bay VJ289 đã bị chậm 46 phút so với giờ khởi hành dự kiến ban đầu.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết khi kiểm tra, lực lượng chức năng liên ngành gồm an ninh hàng không, công an cửa khẩu, nhà chức trách sân bay tìm thấy trong túi hành khách L.T.H có 2 viên thuốc màu trắng, khách nói là thuốc chữa bệnh nhưng không có đơn thuốc của bác sĩ.

Theo Nghị định 147 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành khách phát ngôn có bom, mìn, chất nổ…. mới bị coi là hành vi uy hiếp an toàn bay. Trường hợp khách nói mang theo chất cấm, nếu kiểm tra không có thì không thuộc sự điều chỉnh của Nghị định này. Do đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu ông L.T.H để lại 2 viên thuốc để kiểm định và không ra quyết định phạt tiền.

T. Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI