Theo thông tin mới nhất về tàu Jung Woo 2 của Hàn Quốc bị cháy trên biển Ross ở Nam Cực vào ngày 11-1, trên tàu có 40 người, trong đó 27 người Việt Nam. Ba thuyền viên Việt Nam bị mất tích được xác định là Nguyễn Văn Sơn (SN 1988), Nguyễn Văn Đông (SN 1981, cùng quê ở Nghệ An) và Đặng Ngọc Quảng (quê ở Hà Tĩnh). Ngoài ra, ít nhất 7 thuyền viên khác bị phỏng gồm 4 người Việt Nam và 3 người Indonesia.

Khó tìm được thi thể

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết ngày 12-1, Bộ Ngoại giao đã được Trung tâm Cứu hộ New Zealand thông báo 3 thuyền viên Việt Nam bị mất tích được cho rằng đã thiệt mạng trong khoang tàu. Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand khẩn trương tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để thực hiện các biện pháp giúp đỡ và bảo hộ thuyền viên Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc làm việc với chủ tàu để giải quyết thỏa đáng các quyền lợi của thuyền viên nước ta.


Mẹ và con anh Đông thẫn thờ trước thông tin anh bị mất tích. Ảnh: Vũ Đức

Một máy bay vận tải của không quân Mỹ hôm 12-1 đã tới căn cứ quân sự ở Nam Cực để chuyển 7 người bị phỏng đã được tàu nghiên cứu Nathaniel B Palmer (Mỹ) cứu và đang đến căn cứ McMurdo của Mỹ ở Nam Cực. Tân Hoa Xã cho biết: “Ba người (2 người Việt và 1 người Indonesia) bị phỏng độ 2 và độ 3, người nặng nhất phỏng khoảng 50% diện tích cơ thể. Bốn người khác bị phỏng nhẹ hơn”. Ông Greg Johnston thuộc Trung tâm Điều phối cứu hộ New Zealand cho biết: “Không rõ có thể tìm được thi thể các thuyền viên hay không, vì việc quay trở lại con tàu lúc này là không an toàn”. 

Tang tóc làng quê

Chiều 12-1, tại nhà ông Nguyễn Văn Trung (45 tuổi, cha của thuyền viên Nguyễn Văn Sơn ở xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc - tỉnh Nghệ An) có rất đông hàng xóm đến chia buồn. Không cầm được nước mắt, bà Nguyễn Thị Tâm (45 tuổi, mẹ anh Sơn) cho biết: “Nó mới đi được hơn 2 tháng, chưa nhận được tháng lương nào đã xảy ra tai nạn. Vợ nó đang mang thai bị tai nạn giao thông mới chết cách đây hơn một năm”. 

Gia đình anh Nguyễn Văn Đông (ở xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cũng chìm trong tang tóc. Không hy vọng chồng mình còn sống, chị Nguyễn Thị Thắm (30 tuổi, vợ anh Đông) đã chít khăn tang. Từ khi nghe tin chồng gặp nạn, chị đã quỵ hẳn. Bà Tạ Thị Tuất (57 tuổi, mẹ của anh Đông) ôm con gái nhỏ của anh mới hơn 10 tháng tuổi, nghẹn ngào: “Nó mới đi được 2 tháng. Trước khi ra đi, nó bảo đợt này về để trả nợ và sắm sửa cho vợ con ăn Tết. Ai ngờ…”. Con gái lớn của anh Đông chỉ mới 3 tuổi.

10 ngư dân Cà Mau sẽ bị xét xử tại Thái Lan

Ngày 12-1, tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết theo thông tin từ Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Thái Lan, ngày 2-1, tàu cá của Cà Mau mang số hiệu CM 99219 có 11 ngư dân đã bị tàu hải quân của Hoàng gia Thái Lan bắt giữ do vi phạm vùng biển của nước này. Trong quá trình bắt giữ, hai tàu va chạm khiến tàu cá của Việt Nam bị chìm. Tàu hải quân Thái Lan đã cứu được 10 ngư dân, còn thuyền trưởng Nguyễn Văn Hiếu được tàu cá khác cứu đưa vào bờ. Hiện các ngư dân Việt Nam đã an toàn, đang bị giữ tại tỉnh Chuak - Thái Lan và sẽ bị xét xử theo đúng pháp luật Thái Lan.
B.Diệp
Nhóm Phóng viên