Không quên Gạc Ma bi tráng

Tin mới

10/03/2015 22:06

Được tìm về nguồn cội, lịch sử hào hùng của dân tộc là tâm nguyện của nhiều kiến trúc sư trẻ khi đến với cuộc thi thiết kế Đài tưởng niệm 64 chiến sĩ Gạc Ma

Cuộc thi thiết kế đài tưởng niệm 64 chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma đã khép lại nhưng dư âm và những cảm xúc vẫn đọng lại với nhiều người. Các kiến trúc sư tham gia cuộc thi đã vẽ lại Gạc Ma một thời oanh liệt bằng với tất cả cảm xúc, niềm tự hào của mình.

Vẽ cho người ngã xuống

“Tôi không bao giờ quên khoảnh khắc đồng đội mình ngã xuống. Từ tận đáy lòng, tôi cảm phục và biết ơn họ, những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn quá trẻ” - ông Lâm Quang Nới, tác giả của Giọt nước mắt thiên thu, tâm sự. Từng ấy năm trôi qua, với trên 50 tượng đài lịch sử đã thực hiện nhưng sâu thẳm trong tim, ông Nới vẫn luôn ray rứt bởi sự hy sinh, kiên cường đến phút cuối của 64 chiến sĩ trong trận hải chiến tại đảo Gạc Ma. “Giọt nước mắt thiên thu” được ông thai nghén suốt thời gian dài như vậy.

Nhóm kiến trúc sư trẻ của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc trao đổi với khách tham quan về phương án Hành trình khát vọng tại buổi triển lãm lấy ý kiến các phương án vào vòng chung kết
Nhóm kiến trúc sư trẻ của Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc trao đổi với khách tham quan về phương án Hành trình khát vọng tại buổi triển lãm lấy ý kiến các phương án vào vòng chung kết

Vợ ông Nới, bà Lý Thị Liễu, khi nhận được lời mời tham dự cuộc thi cũng tỏ ra bất ngờ và vô cùng hạnh phúc. Bà thức trắng đêm tìm ý tưởng cho tác phẩm Những người nằm lại phía chân trời. “Tôi viết bằng cảm xúc của mình và cố lột tả tinh thần của cuộc hải chiến, để thế hệ trẻ cảm nhận được những vết thương của dân tộc trong quá trình bảo vệ Tổ quốc” - bà Liễu chia sẻ. Thiết kế đài tưởng niệm của bà với hình tượng mặt trời mọc, người chiến sĩ giữ chặt lá cờ Tổ quốc bên cạnh là những đồng đội đã hy sinh. Bố cục tuy đơn giản nhưng đánh động vào lòng yêu quê hương, đất nước của mỗi người dân Việt Nam.

Đặt tất cả tâm huyết và tình cảm nên khi biết Giọt nước mắt thiên thu và Những người nằm lại phía chân trời lọt vào vòng chung kết, đặc biệt phương án sau của bà Liễu sẽ được sử dụng để xây dựng tượng đài, cả 2 vợ chồng đều rất tự hào và hạnh phúc.

Khát vọng tuổi trẻ

Với ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc, cuộc thi không chỉ thu hút những nhà điêu khắc, kiến trúc sư nổi tiếng và dày dạn kinh nghiệm mà nhiều tác giả trẻ cũng tham gia, tạo nên một làn gió mới cho cuộc thi. Điển hình trong số những tác giả trẻ là nhóm kiến trúc sư đến từ Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc thuộc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM. Nhóm với 7 thành viên gồm Nguyễn Anh Tuấn, Ngô Quốc Hùng, Nguyễn Chính Thắng, Nguyễn Vĩnh Phúc, Nguyễn Khắc Duy, Nguyễn Dương Hồng Quang và Nguyễn Thị Bảo Hạnh. Kiến trúc sư Nguyễn Vĩnh Phúc, thành viên của nhóm, bộc bạch: “Quá trình thực hiện tác phẩm Hành trình khát vọng, tôi càng hiểu rõ giá trị cống hiến, mất mát của các chiến sĩ Gạc Ma để thế hệ trẻ chúng tôi được sống trong hòa bình. Cả tháng trời, mọi người hầu như phải làm đêm, có đêm thức trắng vì không muốn dòng cảm xúc bị ngắt quãng”.

Là người con của Khánh Hòa nên khi tham gia vào dự án, chị Nguyễn Thị Bảo Hạnh cũng dồn hết tâm trí vào tác phẩm. Chị tâm sự: “Sinh ra sau cuộc hải chiến nên rất nhiều điều mà lớp trẻ chúng tôi không biết tới. Vì vậy, đây là cơ hội để tôi được tìm về lịch sử. Khi thiết kế của nhóm được chọn, cảm xúc vỡ òa trong tôi”.

“Các thiết kế được lựa chọn đều thể hiện nét kiến trúc độc đáo, bảo đảm giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như tạo thêm một điểm tham quan du lịch đầy ý nghĩa ở vịnh Nha Trang” - kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhận xét.

 

Bài và ảnh: THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI