Tin mới

01/01/2014 22:52

Bức tranh 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nổi bật năm 2013 do Bộ Văn hóa-Thể thao và du lịch (VH-TT-DL) công bố hôm 31-12-2013 rực rỡ và tươi sáng với hàng loạt thành tích khiến dư luận không khỏi ngỡ ngàng. Bộ dường như đã “quên” đưa vào những “mảng tối” nổi đình nổi đám để dư luận có cái nhìn toàn diện hơn về các hoạt động VH-TT-DL trong năm.

Quên hay không muốn đưa những “sự kiện tối” thì hẳn chỉ có Bộ VH-TT-DL mới biết rõ và cũng chẳng có quy định nào bắt buộc phải kê ra. Nhưng đã là tổng kết các sự kiện nổi bật trong một năm mà chỉ toàn liệt kê thành tích tổ chức lễ hội rồi huy chương nọ huy chương kia trong bối cảnh toàn ngành đang lắm chuyện... rối thì cũng dễ khiến dư luận khó tin.

Ngẫm cho cùng thì ngành VH-TT-DL năm qua quả thật “không ngủ yên“. Hồi cuối tháng 11-2013, trong khi vị tư lệnh ngành VH-TT-DL đang trả lời chất vấn trên nghị trường thì hoa hậu đại diện cho cả nước tham dự đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới 2013 tại Trung Quốc tối 23-11 lại cầm cờ ngược và đeo dải băng in sai tên nước.

Cũng năm 2013, gian hàng Việt Nam trong Hội chợ Du lịch quốc tế tại Berlin - CHLB Đức đặt ảnh giới thiệu địa danh nổi tiếng của Trung Quốc là Lạc Sơn Đại Phật khiến dư luận phẫn nộ và Tổng cục Du lịch phải xin lỗi vì... sơ suất.

Ở lĩnh vực du lịch, chính Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng thừa nhận năm 2012, Malaysia đón 24 triệu lượt du khách, Thái Lan 21 triệu lượt, Singapore 14 triệu lượt, trong khi Việt Nam chỉ có 6,8 triệu lượt khách quốc tế. Chiến lược phát triển ngành du lịch của nước ta đến năm 2020 phấn đấu đạt từ 10 đến 10,5 triệu lượt khách thì vẫn thua xa các nước trong khu vực.

Ngay trên diễn đàn Quốc hội ở kỳ họp vừa qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng phải nhìn nhận: “15 năm qua, chúng ta làm được nhiều việc nhưng còn đó những việc bức xúc, một bộ phận cán bộ, công chức đạo đức bị tha hóa, xuống cấp”.

Không thể phủ nhận những thành quả của ngành VH-TT-DL nhưng nếu nghiêm túc nhìn nhận sẽ thấy 2013 là một năm có rất nhiều điều phải suy ngẫm, nhiều bài học cần đúc kết. Tiếc là những chuyện chưa được, chưa hay và vẫn đang lúng túng về giải pháp có vẻ như không được chính ngành VH-TT-DL xem là các sự kiện đáng để mổ xẻ thấu đáo.

Chưa thể một sớm một chiều để chúng ta vươn mình thành “rồng” trên tất cả lĩnh vực, cũng không phải một mình ngành VH-TT-DL có thể giải quyết được những tồn tại yếu kém trên các lĩnh vực này. Nhưng để đánh giá cho đúng mực, giúp xã hội xem xét một cách tổng quan, đa chiều, rạch ròi thì hẳn không là trách nhiệm của bộ, ngành nào khác ngoài Bộ VH-TT-DL. Bởi vậy, xin đừng tiếp tục những cuộc bình chọn mà kết quả chỉ tạo cho xã hội có thêm nhiều “bánh vẽ”, chỉ để ca tụng cho vui.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI