Không thể dùng ngân sách “trả nợ miệng”!

Tin mới

31/10/2014 23:58

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP HCM) nói như vậy xung quanh nhận định “không nước nào tiêu xài ngân sách tùy tiện như Việt Nam” mà ông phát biểu tại buổi thảo luận của Quốc hội về dự thảo Luật Ngân sách (sửa đổi)

Phóng viên: Cái gốc của việc các cơ quan nhà nước tiêu tiền tùy tiện như ông nói là gì ?

- Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch: Cái gốc vấn đề là cơ chế ngân sách của ta rất mềm, dễ dãi trong quyết toán, tức là lẽ ra không được chi khoản gì mà trong dự toán không có. Anh lấy nguồn nào tôi không biết nhưng anh chi khoản tiền mà trong dự toán không có là vi phạm rồi.

 

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP HCM)
Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch (TP HCM)

 

Tôi lấy ví dụ như cơ quan tôi (Đoàn ĐBQH TP HCM) mỗi năm được tiếp khách 200 triệu đồng và quy định thêm một đầu khách trong một bữa ăn không được quá 200.000 đồng. Nếu tôi chi dưới 200 triệu đồng/năm nhưng vượt định mức 200.000 đồng/khách trong một bữa ăn là tôi vi phạm và không ai chấp nhận quyết toán. Nếu áp dụng như vậy thì chúng ta sẽ không bao giờ vi phạm cả. Còn bây giờ chúng ta quá dễ dãi, chưa có khoản này vẫn lấy khoản kia bù vào, tức là chi theo kiểu du di mà ngân sách thì phải cứng chứ không thể du di. Thế nên, khi thảo luận về Luật Ngân sách (sửa đổi), tôi đề nghị phải làm rõ, dù có nguồn nhưng trong dự toán chi quy định như thế thì không thể vi phạm được. Chúng ta quy định quá dễ dãi, tiêu vượt thì vẫn lấy cái nọ, cái kia bù vào. Tôi đề nghị làm rõ trong dự toán chi không có thì dù có nguồn cũng không được chi.

Nhiều người sẽ phản ứng quản lý như thế thì chặt quá nhưng quản lý ngân sách phải làm chặt. Chính vì vậy, tôi đề nghị dự kiến năm 2015 quyết toán ngân sách rồi, quyết phần chi rồi nhưng giữa năm tới ta thấy nguồn thu có thể tăng thì tháo luồng cho cái chi để được chi chứ không thể tự động cứ tăng thu là tăng chi. Đấy là vấn đề.

Ông có thấy người ta tìm mọi cách để hợp thức hóa các khoản chi vượt không?

- Đó là vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm, như chuyện mua hóa đơn chỗ nọ chỗ kia, phát hiện thì phải xử lý nghiêm. Tôi muốn nói lại là ngân sách phải cực kỳ chặt chẽ, cái gì mà không nằm trong dự toán là không được chi. Tôi thấy tiếp khách quá nhiều, không thể kể hết được. Chúng ta không thể dùng ngân sách nhà nước để “trả nợ miệng nhau”, ông này thăm ông kia, ông nọ mời ông kia, phải hạn chế tối đa. Chuyện ăn nhậu là phong tục người Việt Nam nhưng tiền túi anh thì được chứ tiền ngân sách không được. Đoàn ĐBQH TP HCM làm rất nghiêm chuyện này. Anh muốn mời ai thì mời nhưng tiền ngân sách là phải đúng với định mức chi nên có chuyện mỗi năm Đoàn ĐBQH TP HCM trả lại tiền cho Quốc hội là vậy.

 

Thắt chặt cả chi tiêu ăn uống, tiếp khách

Theo ông Trần Du Lịch, phải thắt chặt từ chi tiêu ăn uống, tiếp khách đến đi công tác, kể cả đi nước ngoài lẫn trong nước. Nhiều khi họ nói đi học tập kinh nghiệm nhưng thực tế đang đi chơi, lồng ghép du lịch, tham quan. Chúng ta không nên tận dụng kiểu “học tập kinh nghiệm” để đi chơi bằng tiền ngân sách. Những cái đó phải xử lý nghiêm; rồi thói quen ăn nhậu hiện nay cũng cần khắc phục, không thể thoải mái được. Chúng ta phải xây dựng xã hội công nghiệp. Người ta vẫn nói tới một nước để xem có phát triển hay không phát triển thì tới vùng nông thôn xem cách biệt với đô thị thế nào, chứ còn tới thành phố thấy hào nhoáng mà nói phát triển là không đúng.

 

THẾ KHA thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI