Kỳ họp thứ 9 Quốc hội (QH) khóa XII đã bế mạc chiều 29-3 sau 8 ngày làm việc. Trong ngày làm việc cuối cùng, QH đã thảo luận về báo cáo công tác nhiệm kỳ 2007-2011 của chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao và biểu quyết thông qua các dự án luật.

Chưa rõ cơ chế đặc thù cho thủ đô
Ngay trước khi bế mạc, QH đã biểu quyết thông qua 3 dự án luật, bao gồm Luật Kiểm toán độc lập, Luật Phòng, chống mua bán người và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự với số phiếu tán thành rất cao.
Riêng dự án Luật Thủ đô đã không được thông qua do chỉ có 35,9% phiếu tán thành. Tỉ lệ đại biểu (ĐB) QH không tán thành là 44,83% và tỉ lệ ĐB không biểu quyết là 10,95%.
Dự án Luật Thủ đô gồm 4 chương, 32 điều, khi biểu quyết riêng một số điều khoản còn tranh cãi đều có tỉ lệ thông qua thấp. Trong đó, điều khoản về điều kiện nhập cư chỉ có 53,14% ĐB tán thành; về chính sách tài chính và đất đai chỉ có 43,81% ĐB tán thành (điều 23).  
Các đại biểu Quốc hội khóa XII nhấn nút biểu quyết về một dự án luật. Ảnh: MẠNH DUY
 
Theo điều 23, Hà Nội được Nhà nước ban hành chính sách đầu tư đặc biệt về ngân sách và các nguồn tài chính khác, được ưu tiên bố trí nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cùng vốn đối ứng trong nước…
 Đặc biệt, Hà Nội được quy định mức thu phí ở nội thành cao hơn không quá 2 lần so với mức quy định chung của cả nước trong lĩnh vực môi trường, giao thông.

Bảo đảm cuộc bầu cử QH khóa XIII diễn ra dân chủ

Phát biểu bế mạc, Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cấp, các ngành cần lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. “Đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, một nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm; các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân” - Tổng Bí thư, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho biết theo quy định của pháp luật, kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIII sẽ khai mạc chậm nhất vào ngày 22-7-2011. “Kỳ họp này có nhiều nội dung quan trọng như bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của Nhà nước, tiếp tục xem xét các vấn đề về kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước, cho ý kiến và thông qua một số dự án luật và quyết định một số vấn đề quan trọng khác” - ông nói.

P. Dương

Sở dĩ dự thảo Luật Thủ đô không nhận được sự đồng thuận cao của QH vì các cơ chế đặc thù riêng cho thủ đô chưa thuyết phục, nhiều quy định chưa phù hợp với hiến pháp hoặc khó khả thi trong thực tiễn.
Ngay cả một số khái niệm, câu chữ  của dự thảo cũng chưa hoàn chỉnh.
Tham vấn IAEA về nhà máy điện hạt nhân
Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ báo cáo tóm tắt trước QH về tình hình thực hiện nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận và việc xử lý các sai phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).
Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chính phủ đang tích cực triển khai việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Ninh Thuận 2 theo Nghị quyết 41 ngày 25-11-2009 của QH.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tìm tư vấn lập hồ sơ chọn địa điểm xây dựng nhà máy và báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, gửi Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế (IAEA) góp ý, nhất là các nội dung về bảo đảm an toàn hạt nhân đối với các dự án.
Theo tiến độ, tháng 7-2013, QH sẽ phê duyệt địa điểm đặt nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 để khởi công tháng 12-2014 và đi vào vận hành tổ máy 1 năm 2020.
Chính phủ yêu cầu việc lựa chọn địa điểm cũng như công nghệ phải được xem xét rất thận trọng, có tính đến tất cả các yếu tố động đất, sóng thần, máy bay đâm và những sự cố trùng lặp đồng thời của động đất, sóng thần… để bảo đảm an toàn cao nhất.
Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xây dựng vận hành bảo dưỡng, xây dựng các mô hình ứng phó khẩn cấp, tổ chức diễn tập thường xuyên trong công chúng để có ứng phó nhanh trong trường hợp xảy ra sự cố.
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu thông báo: Đối với dự án nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, QH xác định chọn công nghệ hiện đại nhất, đã được kiểm chứng, bảo đảm tuyệt đối an toàn. Đồng thời, QH yêu cầu Chính phủ phải đánh giá dự án công trình theo cấp đặc biệt.
 

Không thành lập ủy ban điều tra lâm thời vụ Vinashin

 
Liên quan đến xử lý sai phạm tại Vinashin, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra toàn diện, làm rõ tình hình sai phạm tại tập đoàn này.
 
Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành công việc, đang tập hợp số liệu để báo cáo Chính phủ. Đối với việc xử lý trách nhiệm sai phạm tại Vinashin, các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đã bị bắt, cơ quan có trách nhiệm đang tiếp tục được điều tra và củng cố chứng cứ theo đúng quy định pháp luật. Sau khi có báo cáo của thanh tra, Chính phủ sẽ xử lý nghiêm minh.
 
Phó Chủ nhiệm QH Uông Chu Lưu thông báo: Ủy ban Thường vụ QH quyết định không thành lập ủy ban lâm thời điều tra sai phạm ở Vinashin như đề nghị của một số ĐBQH tại kỳ họp này vì vấn đề đang được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Ủy ban Thường vụ QH ngày 28-3.
 
Tô Hà