Không ưu tiên lao động Trung Quốc

Tin mới

12/07/2014 22:18

Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh nói sẽ rút kinh nghiệm trong việc nhà thầu tuyển 2.163 lao động Trung Quốc đến làm việc tại công trình Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3

Những ngày qua, dư luận tỏ ra quan ngại trước việc các ngành chức năng ở tỉnh Trà Vinh đã chấp thuận cho Công ty China Chengda Engineering được tuyển dụng 2.163 lao động người Trung Quốc sang làm việc tại công trình Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (Trà Vinh). Nhiều người đặt vấn đề vì sao không dành cơ hội cho lao động Việt Nam mà lại tuyển dụng lao động từ Trung Quốc?

Tuyển nhiều đợt (!)

Ngày 12-7, bà Phan Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Trà Vinh, cho biết sở này đã làm đúng các quy trình khi thông qua nhiều cấp có liên quan trong việc tuyển dụng này. Theo đó, có 2 phương án được đưa ra: phương án đầu tiên là ưu tiên lao động trong nước. Tuy nhiên, sau 2 tháng tuyển dụng trên địa bàn tỉnh thì số lượng hồ sơ quá ít nên Công ty China Chengda Engineering đã áp dụng phương án 2 là tuyển lao động từ Trung Quốc. Toàn bộ số lao động này sẽ tuyển nhiều đợt, trong thời gian từ năm 2014 đến 2018 chứ không phải tuyển một lần.

Hầu hết lao động kỹ thuật đang làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải là người Trung Quốc Ảnh: CA LINH
Hầu hết lao động kỹ thuật đang làm việc tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải là người Trung Quốc Ảnh: CA LINH

“Mặc dù là lao động kỹ thuật và chuyên gia nhưng hầu hết họ sang làm xong công việc khoảng 5 tháng thì trở về nước. Khi số lao động cũ về thì lao động mới sẽ được tuyển sang làm các công việc tiếp theo” - bà Bình lý giải và nói là sẽ rút kinh nghiệm khi chỉ thông báo tuyển dụng tại địa phương. Tới đây, khi tuyển dụng đợt mới thì sẽ mở rộng thông báo rộng rãi trên một số phương tiện thông tin đại chúng của địa phương lẫn trung ương.

Cũng theo bà Bình, hiện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có trên 1.400 lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp. Trong đó, tại Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải có khoảng 1.200 lao động, chủ yếu là người Trung Quốc, đang làm việc. Toàn bộ số lao động nước ngoài này vẫn nằm trong sự quản lý của địa phương.

Lao động trong nước đáp ứng được thì phải tuyển

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bà Nguyễn Thị Hải Vân, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), khẳng định về quy định của nhà nước, khi tuyển dụng lao động thì doanh nghiệp và nhà thầu phải ưu tiên xét tuyển lao động Việt Nam trước, sau đó mới đến lao động nước ngoài.

Đối với công trình Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mà Công ty China Chengda Engineering là nhà thầu, bà Vân nói theo quy định tại Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 5-9-2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trước khi tuyển lao động nước ngoài, nhà thầu có trách nhiệm đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tuyển lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến sẽ tuyển lao động nước ngoài. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phải chỉ đạo các cơ quan, tổ chức của địa phương giới thiệu, cung ứng lao động Việt Nam cho nhà thầu, khi không giới thiệu và cung ứng được thì mới cho phép nhà thầu tuyển lao động nước ngoài vào các vị trí công việc không tuyển được lao động Việt Nam.

Cũng theo bà Vân, qua trao đổi với Sở LĐ-TB-XH tỉnh Trà Vinh, được biết từ năm 2013, Công ty China Chengda Engineering đã đề nghị với Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh tuyển lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển người lao động nước ngoài. Như vậy, Công ty China Chengda Engineering không phải thông báo tuyển dụng lao động ở địa phương nữa mà chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phải có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong tỉnh giới thiệu, cung ứng lao động Việt Nam cho nhà thầu.

Còn ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Ban Quan hệ lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng ngoài một số trường hợp đặc biệt được quy định rõ trong các quy định của pháp luật về việc đưa lao động nước ngoài vào Việt Nam thì trong mọi trường hợp khác, khi tuyển dụng lao động, các nhà thầu phải ưu tiên lao động là người Việt Nam trước, sau đó mới tuyển lao động nước ngoài với quan điểm chỉ tuyển những vị trí mà lao động trong nước không đáp ứng được.

Ông Quang cho rằng cần phải xem xét kỹ lưỡng ở nhiều góc độ mới có thể đánh giá đúng - sai trong việc cấp phép cho tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc của lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh. Phải tìm hiểu xem vị trí công việc cần tuyển dụng như thế nào; trong số hơn 2.100 lao động cần tuyển dụng thì lực lượng lao động ở địa phương và trong nước có đáp ứng được hay không; số lao động nước ngoài này có thuộc diện được ưu tiên cấp phép lao động theo các tiêu chí trong Nghị định 102/2013/NĐ-CP hay không... Nếu các vị trí công việc tại đây mà lao động ở Trà Vinh không đáp ứng được thì việc nhà thầu xin đưa lao động nước ngoài vào cũng là bình thường. Nếu thông báo tuyển dụng trong cả nước mà lao động Việt Nam đáp ứng được thì tỉnh Trà Vinh cần có phương án để sử dụng lao động trong nước. 

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 khởi công vào tháng 12-2012, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, sản lượng điện sản xuất hằng năm khoảng 7,8 tỉ KWh; dự kiến sẽ đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 vào quý IV/2016 và tổ máy số 2 vào quý I/2017. 

 

 

CÔNG TUẤN - VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI