Khu dân cư… vô thừa nhận

Tin mới

02/11/2012 21:52

Nhiều người sống tại khu dân cư đã 5 năm nhưng vẫn phải “ké” hộ khẩu tận thị xã Bình Long - Bình Phước

Từ năm 2002-2004, người dân ký hợp đồng với Công ty TNHH DV-TM-SX Hồng Long (Công ty Hồng Long) mua nền đất tại khu dân cư (KDC) Hồng Long (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức - TPHCM). Sau đó, hàng trăm căn nhà được người dân xây dựng để ở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp số, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), làm phát sinh rất nhiều hệ lụy.

Ở nhà tầng thua người ở thuê!

Chị Cao Thị Lan (nhà I 34) đến TPHCM sinh sống được 12 năm. Năm 2007, chị mua nền và xây nhà ở tại KDC Hồng Long. Dù có nhà kiên cố đã 5 năm nay nhưng gia đình chị vẫn không thể nhập hộ khẩu được do nhà chưa có số và chưa được cấp giấy CNQSDĐ. “Đến nay tôi vẫn phải “ké” hộ khẩu tại nhà mẹ ruột ở tận thị xã Bình Long - Bình Phước! Khi làm giấy CMND hoặc bất cứ giấy tờ gì, con tôi phải về tận thị xã Bình Long để làm. Có nhà xây 3 tấm nhưng không bằng đi ở thuê vì người ở thuê còn được chủ nhà bảo lãnh cho nhập hộ khẩu” - chị Lan bức xúc.
Nước ngập liên tục là cảnh thường thấy trong khu dân cư Hồng Long

Cũng theo chị Lan, con trai chị năm 18 tuổi, dù sống tại TPHCM liên tục nhưng vẫn phải về thị xã Bình Long đăng ký nghĩa vụ quân sự. Khi vào đại học, nhà trường yêu cầu phải có xác nhận của chính quyền địa phương, con chị lại về thị xã Bình Long và mỗi lần như thế phải bỏ học vì quãng đường đi - về mất... 400 km!

Tương tự là trường hợp của anh Nguyễn Trường Sanh (nhà I 35). Trước đây, nhà anh ở quận Tân Bình. Năm 2009, anh bán nhà rồi về mua đất cất nhà trong KDC Hồng Long nhưng đến nay ,gia đình anh cũng như hàng trăm gia đình khác không thể chuyển hộ khẩu từ quận Tân Bình về phường Hiệp Bình Phước. “Các con tôi sắp đến tuổi đi học nhưng giờ vẫn không biết sẽ học ở đâu. Nếu học ở Tân Bình thì tất nhiên sẽ không được nhận vì hộ khẩu còn nhưng nhà đã bán từ lâu” - anh Sanh nói.

Thừa nước bẩn, thiếu nước sạch!

Ông Lê Vạn (lô H 24) bức xúc: “Từ ngày ký hợp đồng đến nay, Công ty Hồng Long luôn vi phạm hợp đồng. Theo các điều khoản, chủ đầu tư dự án phải xây dựng hệ thống đường nội bộ, hệ thống thoát nước hoàn chỉnh. Thế nhưng, hệ thống thoát không có lối thoát nên nước ngập triền miên, có lúc cao hơn 0,5 m, tràn vô tận nhà. Khi nước rút thì đường lồi lõm, trơn trượt. Dù đã 9 năm nhưng Công ty Hồng Long vẫn chưa làm xong giấy CNQSDĐ để cấp cho người dân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế của cư dân sống trong KDC này”.

Tuy nước bẩn dư thừa nhưng toàn bộ người dân tại KDC này không có nước sạch đề sử dụng mà phải dùng nguồn nước giếng khoan. “Mỗi khi nước ngập dài ngày, chúng tôi buộc phải đi ké đường của KDC kế bên. Khi người dân phản ứng, Công ty Hồng Long mới cho người tới dùng máy bơm nước ra ngoài. Đối với những đoạn đường lồi lõm, họ cũng chỉ đổ vài xe đá. Mới đây, công ty cấp nước kéo đường ống nước sạch vào bán cho các hộ dân trong khu vực nhưng khi đến ranh giới của KDC Hồng Long thì đường ống được ngăn lại” - ông Vạn cho biết thêm.

Công ty nại đủ lý do

Giải thích về những bất cập trên, ông Hoàng Ngọc Linh, Trưởng Phòng Hành chính - Công ty Hồng Long, cho biết: “Công ty đã lập phương án cấp số nhà và đã chuyển UBND phường. Còn việc nước ngập triền miên là do triều cường, công ty có ký hợp đồng với xí nghiệp dịch vụ nông nghiệp để giải quyết việc thoát nước. Việc chưa cấp giấy CNQSDĐ cho người dân trong KDC là do trước kia Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng tọa độ không rõ nên không duyệt. Hiện công ty đã ký hợp đồng đo vẽ với 1 đơn vị và đã nộp tiền. Đơn vị đo vẽ đang thực hiện, chỉ chờ Sở Tài nguyên - Môi trường duyệt”. Thế nhưng theo ông Vạn, hơn 1 năm trước, nhân viên Công ty Hồng Long đã đi thu thập thông tin cá nhân của các hộ dân với lý do xin cấp số nhà nhưng đến nay vẫn không có. Cuối tháng 9-2012, ông Vạn hỏi số nhà thì chính ông Linh hứa 2 tuần sẽ có. Tuy nhiên, đến hẹn vẫn không thấy đâu!

Trong khi đó ông Trần Duy Long, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, cho biết theo quy định, chủ đầu tư phải lập phương án cấp số nhà và trình cho UBND phường, sau đó UBND phường thông báo các hộ dân để lập các hồ sơ, thủ tục cấp số nhà. Dù vậy, đến nay, Công ty Hồng Long vẫn chưa trình phương án!

Một cán bộ công an phường Hiệp Bình Phước cho biết nguyên nhân người dân trong KDC Hồng Long không được chuyển hoặc nhập hộ khẩu vì nhà chưa có số, không có giấy tờ nhà. Nếu có số nhà và nhà ở hợp pháp thì công an sẽ làm các thủ tục chuyển, nhập hộ khẩu.

Bài và ảnh: TÂN TIẾN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI