Kích hoạt tình huống 2 chống Ebola

Tin mới

01/11/2014 21:20

GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết như vậy khi nói về việc thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống Ebola

Phóng viên: Thưa ông, nguy cơ bệnh xâm nhập Việt Nam là rất lớn và hiện đã có một ca nghi nhiễm Ebola. Vậy, chúng ta đã chuẩn bị được những gì để ngăn chặn cũng như khi phải đối mặt với dịch bệnh này?

 

Kích hoạt tình huống 2 chống Ebola

-GS-TS Nguyễn Thanh Long: Bệnh do virus Ebola là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A, có khả năng lây lan nhanh và tỉ lệ tử vong cao. Ngay từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo tình hình bùng phát dịch bệnh do virus Ebola tại các nước Tây Phi, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị kiểm dịch y tế tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu quốc tế để phòng chống dịch bệnh lây truyền vào nước ta. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola theo 3 tình huống cụ thể để chủ động ứng phó với từng mức độ dịch bệnh xảy ra và đã ban hành đầy đủ các hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, phòng chống và chăm sóc, điều trị. Hiện nay, chúng ta đang ở tình huống 1 của kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola nhưng Bộ Y tế đã kích hoạt một số hoạt động trong tình huống 2.

Qua kiểm tra mới đây tại một số bệnh viện được Bộ Y tế phân công thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân Ebola, cho thấy các bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ từ nhân lực, cơ sở vật chất, các quy trình chuyên môn kỹ thuật, thuốc, các kế hoạch sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch bệnh xảy ra. Đặc biệt, các bệnh viện đã thực hiện hoặc có kế hoạch diễn tập đáp ứng với dịch bệnh theo nhiều kịch bản khác nhau để sẵn sàng ứng phó trong thực tế. Tại các cửa khẩu quốc tế đã thực hiện đầy đủ quy trình về giám sát nhằm phát hiện sớm dịch bệnh Ebola xâm nhập. Đặc biệt, tại 2 sân bay quốc tế có lưu lượng hành khách lớn nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ Y tế đã triển khai hệ thống khử trùng lưu động với đầy đủ cán bộ, trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng tiếp nhận, xử lý các trường hợp nghi nhiễm bệnh Ebola xâm nhập. Các hoạt động của Việt Nam đều đáp ứng tiêu chuẩn của WHO đưa ra.

Chúng ta có sự phối hợp như thế nào với các tổ chức quốc tế để có thể thực hiện sớm nhất và chính xác với các bệnh phẩm nghi nhiễm virus Ebola?

- Đến nay, Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để xét nghiệm xác định virus Ebola. Hiện đã có 4 phòng xét nghiệm đủ điều kiện sàng lọc virus Ebola tại Viện Vệ sinh Dịch tễ trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Bộ Y tế cũng giao cho các viện trực thuộc liên hệ, phối hợp chặt chẽ với các phòng xét nghiệm đạt chuẩn của WHO để sẵn sàng nhận mẫu bệnh phẩm từ Việt Nam nhằm khẳng định, đối chiếu kết quả xét nghiệm của Việt Nam. 

Khánh Anh thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI