Theo cơ quan điều tra, việc bắt Nguyễn Thanh Thúy là để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Hành vi của Thúy được xác định là lừa đảo trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Bị can này được cho là đã lừa đảo hàng trăm trường hợp hài cốt liệt sĩ để chiếm đoạt hơn 7 tỉ đồng. Cũng rất đáng lên án là một số cơ quan, cán bộ nhà nước đã phụ họa, “góp mặt” để Nguyễn Thanh Thúy dễ dàng hơn trong việc lừa gạt thân nhân các liệt sĩ.

Trải qua những cuộc chiến khốc liệt, liên miên, hàng trăm ngàn người Việt đã hy sinh và mất tích trong chiến tranh. Nhiều năm qua, nhà nước và những gia đình có người thân hy sinh chưa tìm thấy hài cốt hay mất tích trong chiến tranh đã rất nỗ lực tìm kiếm. Hàng chục ngàn bộ hài cốt của những liệt sĩ và người mất tích trong chiến tranh đã được tìm, xác định, quy tập.

Thế nhưng, chiến tranh đã trôi qua hàng thập kỷ, cảnh vật thay đổi, nhân chứng ngày càng ít... khiến cho việc tìm kiếm hài cốt những người đã khuất ngày càng khó khăn hơn. Nỗi đau của thân nhân liệt sĩ và người mất tích càng lớn hơn. Cũng vì thế mà nguyện vọng cuối đời tìm bằng được hài cốt mất tích của biết bao người cha, người mẹ, người vợ... càng trở lên cháy bỏng. Biết bao gia đình sẵn sàng chấp nhận mọi giá để tìm bằng được hài cốt người thân còn lưu lạc nơi đất khách quê người.

Trong nỗi mong mỏi muốn tìm thấy hài cốt người thân trong khi không có bất cứ thông tin nào có thể bấu víu, nhiều gia đình, thậm chí cơ quan nhà nước, đã phải tìm đến những nhà ngoại cảm. Trên thực tế, đã có những trường hợp tìm thấy và xác định đúng là hài cốt người thân từ chỉ dẫn của nhà ngoại cảm.

Song, mong ước của hàng trăm ngàn gia đình liệt sĩ, người thân mất tích trong chiến tranh chưa tìm thấy hài cốt đã bị những kẻ như Nguyễn Thanh Thúy lợi dụng để lừa đảo trục lợi.

Trục lợi bất chính vốn đã là một hành vi bị căm ghét, lên án. Trục lợi trên nỗi đau thương, mất mát khôn nguôi của người khác, kiếm chác từ việc lừa gạt hài cốt liệt sĩ thì đáng bị xã hội nguyền rủa, căm phẫn đến ngàn lần.

Những kẻ lừa đảo trục lợi như Nguyễn Thanh Thúy có thể còn nhiều nhưng chưa bị lôi ra ánh sáng công lý. Chúng cần bị vạch mặt chỉ tên và trừng phạt thật nghiêm khắc.

PHẠM DƯƠNG