Chiều 19-7, ông Đoàn Thanh Bình, Trưởng Phòng Pháp chế - Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết chỉ trong một thời gian ngắn, lực lượng kiểm lâm của đơn vị này liên tiếp bị hành hung.

Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng liên tiếp bị hành hung - Ảnh 1.

Lực lượng Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng trong một lần làm nhiệm vụ

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 13-7, ông Nguyễn Văn Phổ - Kiểm lâm viên Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đang kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ rừng tại khu vực Tổ chốt Pà Nùn đến Đồng Ón (xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa), khi ngang qua trước nhà ông Trần Xuân Phúc (bản Ón) thì bị ông này cùng 3 đối tượng khác, gồm: Trần Xuân Hoàng, Trần Xuân Huy (cùng trú tại bản Ón, xã Thượng Hóa và Cao Xuân Lợi (trú tại bản Yên Hợp) chặn xe máy kiểm lâm Phổ và sau đó cả nhóm lao vào hành hung rồi dùng đá đập vào mặt kiểm lâm khiến ông Phổ bị thương ở dưới mắt bên phải.

Sau đó, ông Phổ đã cố gắng thoát khỏi vòng vây nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục đuổi đánh, truy sát. Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã có văn bản đề nghị Công an huyện Minh Hóa điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của Pháp luật.

Trước đó, ngày 25-5, cũng tại Pà Nùn (thuộc Bản Ón, xã Thượng Hóa), Trạm Kiểm lâm Thượng Hóa phát hiện 1 đối tượng đang điều khiển xe mô tô theo hướng từ trong bản ra ngoài, có dấu hiệu khả nghi nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra tuy nhiên đối tượng không chấp hành mà bỏ chạy, chống đối. Khi tiếp cận, Kiểm lâm viên Trần Văn Giáp bị đối tượng dùng dao rạch vào tay gây thương tích.

Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng liên tiếp bị hành hung - Ảnh 2.

Một vụ hành hung, tẩu tán tang vật ở VQG Phong Nha- Kẻ Bàng gây bức xúc dư luận

Mới đây nhất, ngày 7-7, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch và Công an xã Sơn Trạch làm việc với một số hộ kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn xã Sơn Trạch để vận động người dân không tàng trữ, mua bán, khai thác gỗ Hương giáng trái phép. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, Tổ công tác đến tại một nhà nghỉ ở Phong Nha thì phát hiện có 5 gốc và 2 khúc gỗ Hương đang được trưng bày trong phòng khách tầng 1 của nhà nghỉ nhưng bà Nguyễn Thị Lý chủ nhà nghỉ không chứng minh nguồn gốc hợp pháp nên đã yêu cầu gom toàn bộ số lâm sản trên.

Một lúc sau, có một số người dân kéo đến, trong đó có 2 vợ chồng ông Nguyễn Văn Côi và bà Nguyễn Thị Cúc là chủ nhà hàng Trường Sơn Quán  đã dùng những lời lẽ lăng mạ lực lượng chức năng và tẩu tán toàn bộ tang vật vi phạm mặc dù đã được Tổ công tác giải thích, ngăn cản.

Không dừng lại ở đó, ông Côi còn kích động bà Lý đóng cửa hòng nhốt Tổ công tác lại bên trong để hành hung nhưng rất may Tổ đã kịp thời thoát ra ngoài trước khi cửa bị đóng xuống. Tiếp đó, ông Côi còn túm cổ áo định hành hung đồng chí Phạm Xuân Cường - Tổ trưởng Tổ Kiểm lâm Cơ động Số 1 nhưng đã được mọi người can ngăn.

Được biết, trước đó, ngày 21-12-2016, ông bà Côi, Cúc đã bị Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch lập biên bản và ra Quyết định định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cất giữ trái phép 270 kg gỗ Hương giáng (gồm 8 gốc) với số tiền phạt là 3 triệu đồng nhưng đến nay vợ chồng này vẫn chưa chấp hành, mặc dù đã được nhắc nhở, đốc thúc nhiều lần.M.Tuấn