Kiểm ngư là chỗ dựa vững chắc của ngư dân

Tin mới

12/09/2014 22:34

Lực lượng kiểm ngư đã đóng góp tích cực, hiệu quả trong đấu tranh tại thực địa, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng kiểm ngư vào sáng 12-9.

Các tập thể, cá nhân trong lực lượng kiểm ngư được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen
Các tập thể, cá nhân trong lực lượng kiểm ngư được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng bằng khen

 

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT), cho biết ngay sau lễ ra mắt (ngày 15-4-2014) của lực lượng này được 15 ngày thì vào ngày 1-5-2014, Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng nhiều tàu bảo vệ vào hoạt động trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Lực lượng kiểm ngư đã cùng các lực lượng thực thi pháp luật trên biển kiên cường bám trụ, đối mặt mọi khó khăn, nguy hiểm, kiên quyết đấu tranh bằng biện pháp hòa bình, yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan cùng các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Qua 75 ngày đêm đấu tranh không ngừng nghỉ của các lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, trong đó có kiểm ngư, ngày 15-7-2014, Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển Việt Nam. Trong suốt quá trình giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép, các tàu hộ tống của Trung Quốc thường xuyên sử dụng vòi rồng uy hiếp và phun trực tiếp vào các tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển của Việt Nam; cố ý đẩy lùi, đâm va vào các tàu của ta với tổng số 93 lần, làm 58 lượt tàu của Việt Nam hư hỏng nặng; 16 kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư bị thương. Trước hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc, lực lượng kiểm ngư đã triển khai các phương án phối hợp các lực lượng khác tiếp cận khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép; quyết tâm bám trụ hiện trường, tổ chức đấu tranh bằng biện pháp hòa bình...

Để Cục Kiểm ngư hoàn thành nhiệm vụ, Bộ NN-PTNT đề xuất Chính phủ tiếp tục ưu tiên đầu tư cho lực lượng này trang bị hiện đại, đủ khả năng là chỗ dựa vững chắc của ngư dân và tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Ghi nhận những đóng góp của lực lượng kiểm ngư, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho Chi đội Kiểm ngư số 3, Chi cục Kiểm ngư vùng 2; Bộ trưởng Bộ NN-PTNT tặng bằng khen cho 16 tập thể, 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. 

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI