Kiểm ngư lập đường dây nóng

Tin mới

11/05/2014 06:36

Khi gặp khó khăn, bất trắc trên biển, ngư dân hãy gọi vào số điện thoại 04 62737323 để được hỗ trợ

Sáng 10-5, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) và Hội Nghề cá Việt Nam, ông Đoàn Thanh Lâm, đại diện lực lượng kiểm ngư thuộc Chi đội Kiểm ngư 3 (Cục Kiểm ngư Việt Nam tại TP Đà Nẵng), khẳng định lực lượng kiểm ngư sẽ quyết tâm ngăn cản hoạt động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển Việt Nam.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao quà động viên lực lượng Kiểm ngư
Thứ trưởng Vũ Văn Tám trao quà động viên lực lượng Kiểm ngư

Ông Lâm cho biết hiện tình hình tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 đã không còn căng thẳng như những ngày trước. Tuy nhiên, nhiều tàu của Kiểm ngư Việt Nam liên tục bị tàu hải giám Trung Quốc đâm đến 3 lần. “Nhiệm vụ ngăn cản hoạt động phi pháp của Trung Quốc hết sức nặng nề nhưng chúng tôi xin hứa sẽ hoàn thành” - ông Lâm khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản - Bộ NN-PTNT), cho biết kiểm ngư được phân công nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ chủ quyền biển đảo và hậu thuẫn cho ngư dân. Hiện lực lượng này đã bố trí số điện thoại đường dây nóng để nhận thông tin của ngư dân. Theo đó, nếu gặp vấn đề bất trắc, khó khăn khi đánh bắt, khai thác thủy sản trên vùng biển Việt Nam, ngư dân có thể gọi vào số điện thoại 04 62737323 để được hỗ trợ kịp thời.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cho rằng dù mới được thành lập nhưng lực lượng kiểm ngư ở Chi đội Kiểm ngư 3 đã làm rất tốt nhiệm vụ. Ngoài việc bảo vệ ngư dân, kiểm ngư còn góp phần không nhỏ cho bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ông Tám cho rằng trong tình hình hiện tại, ngư dân sản xuất và đánh bắt trên biển hãy vững tin bởi đã có lực lượng kiểm ngư hỗ trợ.

Theo ông Đoàn Thanh Lâm, 6 kiểm ngư viên bị thương đang được điều trị trên tàu. “Các đồng chí ấy chỉ bị thương nhẹ phần mềm và đã được nhân viên y tế băng bó, chữa trị kịp thời. Các kiểm ngư này vẫn quyết tâm ở lại tàu để cùng đồng đội tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nhất quyết không chịu trở về đất liền” - ông Lâm cho biết.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho rằng hành động của các kiểm ngư này đã làm ấm lòng ngư dân nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Thứ trưởng nhận định trong thời gian tới, tình hình còn phức tạp nên lực lượng kiểm ngư cần phối hợp với các lực lượng khác để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Sáng 10-5, Chi đội Kiểm ngư 3 đã đưa hàng chục kiểm ngư viên ra làm nhiệm vụ tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan, tháp tùng là hàng chục phóng viên. Phóng viên Báo Người Lao Động cũng có mặt trên chuyến tàu này và sẽ thông tin trực tiếp đến bạn đọc diễn biến tình hình.

 

Thêm 2 tàu cá bị đập phá

Chiều 10-5, ông Nguyễn Quốc Chinh - Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - cho biết thêm 2 tàu cá của ngư dân bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản khi đang đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa. Đó là tàu QNg 96147, do ông Dương Văn Giàu làm thuyền trưởng và tàu QNg 96345 TS của ông Nguyễn Chí. Ông Chinh cho biết 2 tàu cá này bị Trung Quốc đập phá tài sản cùng hệ thống thông tin liên lạc vào ngày 7-5 nên không thể liên lạc vào đất liền. Đến sáng 10-5, khi đang trôi dạt trên biển, 2 tàu này gặp tàu cá khác và được giúp đỡ để liên lạc về đất liền. V. Mịnh

 

Bài và ảnh: BÍCH VÂN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI