Kiểm soát SARS tại 3 sân bay quốc tế và 2 cửa khẩu biên giới: Trang bị 6 máy cảm ứng đo thân nhiệt hiện đại

Tin mới

10/05/2003 00:00

(NLĐ) - Chiều 9-5, Bộ Y tế đã tổ chức lễ truy tặng “Huân chương Hữu nghị” và “Huy chương Vì sức khỏe nhân dân” cho bác sĩ Carlo Urbani, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì đã có những đóng góp to lớn cho công cuộc phòng chống SARS tại VN. Bác sĩ Carlo Urbani là người đầu tiên phát hiện ra vi-rút SARS ở Bệnh viện Việt- Pháp và ông đã qua đời do chính căn bệnh này tại Thái Lan ngày 29-3-2003.

Cùng tại buổi lễ trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị  Trung Chiến đã trao tặng “Huy chương Vì sức khỏe nhân dân” cho bà Pascale Brudon, trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam, và GS-TS Aileen Plant, điều phối viên  nhóm chuyên gia phòng chống SARS của WHO tại VN.

Nhằm tăng cường các biện pháp kiểm dịch biên giới và kiểm soát chặt chẽ sức khỏe  cho mọi người khi xuất - nhập cảnh, hôm nay, 10-5, sáu máy cảm ứng đo thân nhiệt hiện đại được lắp đặt tại các sân bay quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và hai cửa khẩu đường bộ ở Lạng Sơn và Quảng Ninh.     

Để ngăn ngừa và phòng chống bệnh SARS từ nước ngoài xâm nhập vào VN, cùng ngày 9-5, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo những biện pháp phòng chống bệnh SARS thông qua tăng cường giám sát những người xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu. Hành khách nhập cảnh VN từ khu vực có dịch SARS phải hoàn chỉnh tờ khai báo sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế VN, giám sát các dấu hiệu sốt, ho khan, khó thở và phải được cách ly bắt buộc nếu kiểm tra thấy sốt trên 380C. Những người khác được cách ly chăm sóc y tế tại nhà 10 ngày để theo dõi dấu hiệu bệnh lý. Khách từ VN xuất cảnh sang các nước khác được giám sát sức khỏe, kiểm tra nhanh nhiệt độ cơ thể. Nếu sốt trên 380C thì không được xuất cảnh và phải cách ly bắt buộc.

. Sau khi nhận được thông báo của WHO kết luận VN đã hoàn toàn kiểm soát dịch bệnh SARS và từ ngày 8-4-2003, VN không còn trường hợp nhiễm SARS mới, Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Anh không khuyến cáo công dân Anh hạn chế đến VN cũng như hạn chế công dân VN đến Anh.

Bộ Y tế Thái Lan cũng thông báo, kể từ ngày 7-5-2003, du khách nhập cảnh Thái Lan từ VN không phải qua kiểm tra y tế tại sân bay.

L. Thanh - P. Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI