Ông Lê Minh Khái cho biết Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ.

Ông Lê Minh Khái (đứng) cho biết Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 4 vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự sang cơ quan điều tra Bộ Công an để tiếp tục làm rõ.

Tại buổi họp báo sáng 18-2, ông Lê Minh Khái, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, cho biết tổng hợp kết quả kiểm toán từ 150/151 báo cáo kiểm toán (đối với niên độ ngân sách 2012 - PV) đã phát hành trong năm 2013, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 22.778 tỉ đồng, kiến nghị xử lý trách nhiệm 30 cá nhân và nhiều tập thể liên quan đến sai phạm phát hiện qua kiểm toán.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước đã làm thủ tục chuyển 5 vụ việc cho các cơ quan chức năng, trong đó có 4 vụ việc cho cơ quan điều tra và 1 hồ sơ cho cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước để điều tra, thanh tra, xử lý những vụ việc, hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện thông qua kết quả kiểm toán.

Theo ông Khái, 4 vụ việc chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục làm rõ gồm: Việc quản lý vốn gây thất thoát ở Tổng công ty tài chính Sông Đà, việc kinh doanh gây ra khả năng mất vốn tại Tổng công ty Thủy sản (Seaprodex) và việc cho vay tiền đầu tư tại một số dự án bất động sản nhưng không chấp hành việc đảm bảo xảy ra tại 2 chi nhánh (chi nhánh Bình Phú và chi nhánh TP HCM) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Trả lời câu hỏi về trách nhiệm của Kiểm toán Nhà nước trong việc không phát hiện ra vụ lừa đảo của Huỳnh Thị Huyền Như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), ông Lê Minh Khái cho biết đây là vụ lừa đảo rất lớn và tinh vi.

“Có thể việc “chọn mẫu” để kiểm toán đã không đúng. Nhưng phải thấy có những vụ lừa đảo khá tinh vi thì cũng khó phát hiện. Kể cả lãnh đạo ngân hàng (Vietinbank) cũng không phát hiện sự việc xảy ra gần năm trời. Hoạt động kinh tế, tài chính có những cái bất cập, trong nhiều người tốt có nhiều người xấu có nhiều mưu đồ lừa dối tham nhũng nên kiểm toán phải tập trung phát hiện, hạn chế tối đa sai phạm” - ông Khái nói.

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tháng 1-2014

Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra tháng 1-2014 - Ảnh: Kh. Miên

Ông Lê Minh Khái cũng cho biết trong những năm qua, số vụ việc được kiểm toán phát hiện, kiên quyết xử lý ngày một tăng. Tuy nhiên để khẳng định kiểm toán phải phát hiện hết những vụ sai phạm thì sẽ rất khó.

“Bản thân các đơn vị quản lý cũng có kiểm soát nội bộ rồi. Nhưng đây cũng là bài học với ngành kiểm toán, phải tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực để phát hiện sớm các vụ việc sai phạm khác” - ông Khái nhìn nhận.

Tin - ảnh: Thế Kha