Kiểm toán Nhà nước “vô can” nếu không phát hiện sai phạm

Tin mới

24/06/2015 23:18

Đề nghị bổ sung thêm quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào dự thảo Luật An toàn thông tin

Ngày 24-6, Quốc hội (QH) đã biểu quyết thông qua Luật Kiểm toán nhà nước - KTNN (sửa đổi), thảo luận dự án Luật An toàn thông tin và dự án Luật Khí tượng thủy văn (KTTV).

Trình bày giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu (ĐB) QH về dự thảo Luật KTNN, ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của QH, cho biết ý kiến của một số ĐBQH đánh giá quy định về trách nhiệm của KTNN trong dự thảo luật còn chưa rõ ràng, chưa làm rõ nhiệm vụ và quyền hạn của KTNN. Mặt khác, có ý kiến đề nghị cần quy định KTNN có trách nhiệm liên đới khi cơ quan thanh tra, điều tra phát hiện sai phạm tại các đơn vị được kiểm toán mà trước đó KTNN đã thực hiện kiểm toán nhưng không phát hiện được những sai phạm này. Tuy nhiên, về điểm này, Ủy ban Thường vụ QH đã bác bỏ vì cho rằng trong thực tế KTNN cũng như cơ quan thanh tra, điều tra vì lý do khách quan có thể không phát hiện ra được hết các sai phạm. “Nếu luật quy định cứng trách nhiệm liên đới đối với các sai phạm do không phát hiện tại các đơn vị thì chưa thật hợp lý, trừ trường hợp phát hiện sai phạm mà trong đó có căn cứ, chứng cứ chứng minh KTNN hoặc các thành viên đoàn kiểm toán có vi phạm” - báo cáo giải trình nêu rõ.

Về góp ý dự thảo Luật An toàn thông tin, dẫn trường hợp mới đây một nữ sinh 15 tuổi ở Đồng Nai uống thuốc diệt cỏ tự tử do bị bạn trai đưa clip sex lên mạng xã hội, ĐB Nguyễn Thanh Hải (Hòa Bình) đề nghị bổ sung quy định bảo vệ thông tin riêng trên mạng vào chương 3 của dự thảo luật, đổi tên chương 3 thành: Bảo vệ thông tin cá nhân, thông tin riêng trên mạng. ĐB Huỳnh Thành Đạt (TP HCM) cũng đề nghị bổ sung một số hành vi cần nghiêm cấm, cụ thể như: giả mạo tên cá nhân, tổ chức để thành lập các trang mạng, facebook... để đưa thông tin xuyên tạc, sai sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín các cá nhân, tổ chức.

Về dự án Luật KTTV, nhiều ĐB cho rằng cần quy định trách nhiệm dự báo cảnh báo KTTV trong trường hợp thông tin dự báo, cảnh báo không chính xác, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản của nhân dân.

Chiều cùng ngày, QH nghe tờ trình về đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao.

NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI