Theo quy định, trong thời gian từ ngày 1 đến 8-2, tất cả hành khách có ga đi từ TPHCM đến Nha Trang và có ga đến từ Nha Trang đến Hà Nội, trên vé bắt buộc phải ghi  đúng tên, số CMND của người đi, hành khách có vé đi tàu không đúng tên, số CMND sẽ không được lên tàu.


Nhân viên ga Sài Gòn kiểm tra tên, CMND khách đi tàu

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng khách đến ga để về quê ăn Tết bắt đầu đông hơn và  tại các cửa kiểm soát vé của nhà ga trong ngày đầu tiên áp dụng quy định  này,  số hành khách sai tên, CMND không nhiều. Chị Lê Thị Nhung, có vé đi về ga Vinh (tàu SE 16, Sài Gòn - Vinh) đến cửa soát vé thì  nhân viên phát hiện tên in trên vé không khớp với tên trên giấy tờ tùy thân.

“Tôi không biết sử dụng vi tính nên nhờ cô em gái  mua giùm, do vậy mà tên in trên vé khác tên tôi” - chị Nhung giải thích.  Nghe chị Nhung trình bày có cơ sở, nhân viên ga đề nghị chị Nhung  đến quầy làm thủ tục để chuyển đổi tên cho phù hợp trước khi lên tàu. Thống kê trong buổi sáng, nhân viên soát vé chỉ phát hiện vài trường hợp không đúng tên, số CMND.

Ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn, cho biết đối với những cá nhân, tập thể đã mua vé nhưng sau đó không đi và có nhu cầu muốn chuyển lại cho người thân hoặc người trong cơ quan (đối với vé mua tập thể) thì  trưởng ga sẽ trực tiếp giải quyết. Tuy nhiên, hành khách phải kèm theo giấy tờ chứng minh là người thân trong gia đình (hộ khẩu, giấy khai sinh…) hoặc giấy xác nhận của đơn vị… Theo ông Thành, việc quy định khách đi tàu vào những ngày cao điểm phải đúng tên, CMND in trên vé nhằm hạn chế tình trạng một số “cò” vé lợi dụng cung không đủ cầu để mua đi bán lại hưởng chênh lệch.

Từ ngày 1-2,  ga Sài Gòn bắt đầu vào đợt cao điểm phục vụ Tết, mỗi ngày có khoảng 20 chuyến  tàu xuất phát  tại ga Sài Gòn đi tất cả các ga, với khoảng 15.000 - 16.000 khách.

Tin-ảnh: Q.Hiền