Hành động kiên cường của chủ tàu Bùi Văn Phải, thuyền trưởng Phạm Quang Thạnh cùng tất cả ngư dân trên tàu cá QNg 96382 TS khiến mỗi người Việt Nam chúng ta đều cảm thấy xúc động, tự hào. Bị chiếc tàu sắt to lớn của Trung Quốc chèn ép, truy đuổi song các ngư dân của chúng ta vẫn tìm cách ứng phó. Đến khi bị tàu Trung Quốc bạo ngược bắn cháy ca bin, các ngư dân chúng ta cũng vẫn bình tĩnh dập lửa, cứu tàu và đặc biệt là không để lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc bị đốt cháy.

“Cờ Tổ quốc phải luôn ở nóc tàu để khẳng định chủ quyền biển đảo và đúng với quy định quốc tế. Tàu cháy nhưng quyết không để cờ cháy” - sự quả quyết của chủ tàu Bùi Văn Phải làm nhiều người cảm kích.

Ngư dân Bùi Văn Phải, Phạm Quang Thạnh hay trước đó là “sói biển” Mai Phụng Lưu, Đỗ Đức Thọ, Tiêu Viết Là, Phạm Kháng, Phạm Cảnh... đã quyết bám biển, giữ ngư trường truyền thống bao đời cha ông đã để lại ở Hoàng Sa. Cũng như ngư dân trên tàu cá QNg 96382 TS mới đây, rất nhiều ngư dân Việt Nam khi hành nghề ở các vùng biển thuộc chủ quyền Tổ quốc ở Hoàng Sa đã bị tàu tuần tra, tàu vũ trang của Trung Quốc uy hiếp, xua đuổi. Không ít ngư dân đã bị phía Trung Quốc bắt giữ, tước đoạt tàu và ngư cụ khiến lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Song, vượt lên trên mọi sự đe dọa, uy hiếp..., ngư dân chúng ta lại vẫn kiên cường ra khơi, bám biển. Sự kiên cường, bất khuất ấy đã phá tan mưu đồ sâu xa của Trung Quốc là tước đoạt chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi mỗi con tàu ngư dân cùng với lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang trên nóc chính là một cột mốc chủ quyền của Tổ quốc trên biển. Sự hiện diện của hàng ngàn con tàu cùng chừng ấy lá cờ Tổ quốc chính là những cột mốc để nhắc nhở mỗi người dân chúng ta và khẳng định với cả thế giới rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Chúng ta đã, đang và quyết giữ bằng được chủ quyền thiêng liêng ấy của Tổ quốc.

Ngư dân đã chịu bao nhọc nhằn, vất vả, thậm chí hiểm nguy đến tính mạng để bám biển, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người và cả đất nước chúng ta hãy biến nỗi xúc động, sự cảm phục và biết ơn thành hành động cụ thể, thiết thực để ủng hộ, bảo vệ và sát cánh cùng ngư dân bám biển.

PHẠM DƯƠNG