Kiện đòi bệnh viện đền gần 80.000 USD

Tin mới

25/03/2014 22:53

Cho rằng sau khi mổ đục thủy tinh thể, mắt bị loét giác mạc, một Việt kiều đã kiện Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Sáng 25-3, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện kiện Bệnh viện Mắt TP HCM bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nguyên đơn là ông Huynh Tom Vu (tên khác là Huỳnh Hữu Thông, SN 1960, Việt kiều Mỹ) đòi Bệnh viện (BV) Mắt Sài Gòn (quận 1, TP HCM) đền gần 80.000 USD.

Loét giác mạc sau mổ

Theo đơn khởi kiện, tháng 6-2009, ông Thông về Việt Nam thăm gia đình kết hợp với việc chữa trị mắt. Qua giới thiệu của nhiều người, ông Thông đến BV Mắt Sài Gòn khám và được chẩn đoán mắt phải bị đục thủy tinh thể, phải mổ theo phương pháp phaco + IOL. Ngày 5-6-2009, ông Thông được thực hiện phẫu thuật với chi phí 7,9 triệu đồng và xuất viện ngay trong ngày.

Ông Huỳnh Hữu Thông với một bên mắt không bình thường do thay giác mạc
Ông Huỳnh Hữu Thông với một bên mắt không bình thường do thay giác mạc

Sau đó, do thấy có biểu hiện bất thường ở mắt, ông Thông đã đến tái khám vào ngày 12-6-2009. Bác sĩ tại BV Mắt Sài Gòn và BV Mắt TP HCM đều chẩn đoán mắt phải của ông bị loét giác mạc, nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ mù vĩnh viễn. Lo sợ, ông Thông đã về Mỹ điều trị tại BV San Francisco General với chi phí 50.000 USD.

Ông Thông yêu cầu BV Mắt Sài Gòn có trách nhiệm bồi thường 85.000 USD thiệt hại về thu nhập (hiện thị lực mắt phải của ông chỉ còn 40%, không thể tiếp tục làm nghề lái taxi), chi phí cho người nuôi bệnh và các chi phí khác trong thời gian 10 tháng điều trị…

BV đã làm đúng (?)

Tại phiên tòa, ông Thông chỉ yêu cầu BV Mắt Sài Gòn bồi thường gần 80.000 USD, bao gồm viện phí và tiền mất thu nhập do giảm thị lực.

Đại diện BV Mắt Sài Gòn cho biết: “Ngày 5-6-2009, BV Mắt Sài Gòn không điều trị cho bệnh nhân nào tên là Huynh Tom Vu, chỉ có bệnh nhân Huỳnh Hữu Thông, nghề nghiệp lao động tự do”. Đại diện BV Mắt Sài Gòn không đồng ý với yêu cầu đòi bồi thường của ông Thông, bởi lẽ “BV, các bác sĩ và nhân viên đã thực hiện đúng pháp luật về khám, chẩn đoán, phẫu thuật và theo dõi sau phẫu thuật”.

Ngoài ra, phía BV Mắt Sài Gòn còn cho rằng ông Thông chưa tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, tự ý không trở lại tái khám. Đại diện BV cũng không đồng ý với bản kết luận giám định pháp y của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP HCM nhưng cũng không yêu cầu giám định lại.

Phản bác, ông Thông cho rằng ông đã đến tái khám vào ngày 8-6, 12-6 và 20-6-2009. Trong lần tái khám thứ nhì, ông đã nêu rõ tình trạng mắt phải của mình nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc uống và nhỏ. Đặc biệt, vào ngày 20-6-2009, trước khi đến BV, ông đã điện thoại thông báo cho bác sĩ theo dõi nhưng một bác sĩ khác đã tái khám cho ông rất sơ sài. Ông thắc mắc thì được trả lời bác sĩ theo dõi “đi có việc”. Toa thuốc hôm đó không ghi ngày quay lại tái khám trong lời dặn như những toa thuốc trước. Do visa hết hạn, ông phải trở lại Mỹ.

TAND TP HCM dự kiến sẽ tuyên án vào sáng 1-4.

Theo dõi sau mổ không đúng quy định

Kết luận giám định pháp y của Phân viện Pháp y quốc gia tại TP HCM ngày 12-9-2013 cho rằng việc BV Mắt Sài Gòn điều trị bằng phương pháp mổ phaco cho bệnh nhân Huỳnh Hữu Thông (được chẩn đoán đục thủy tinh thể) cũng như quy trình phẫu thuật về cơ bản là đúng. Tuy nhiên, BV đã không mô tả chi tiết các thông số kỹ thuật của phương pháp phaco cũng như nồng độ, liều lượng kháng sinh Vancomycin. Trước khi cho bệnh nhân ra viện, bác sĩ đã không khám lại sau mổ và kiểm tra thị lực nhãn áp mắt, chỉ ghi nhận tình trạng ổn định. Việc theo dõi bệnh nhân sau mổ không đúng theo các quy định trong quy trình phẫu thuật phaco do chính BV Mắt Sài Gòn đã ban hành. Phù và loạn dưỡng giác mạc ở bệnh nhân là biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco...

 

 

Bài và ảnh: Kha Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI