Theo ông Vinh, ngay sau khi nữ du khách trong đoàn của Công đoàn khối Đảng quận 12 (TP HCM) bị giữ lại vào tối 23-7, hướng dẫn viên của công ty đã được yêu cầu ở lại làm việc với phía hải quan Malaysia.

Trong ngày 24-7, Saigontourist đã liên lạc qua email với Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao và sau đó là Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia nhờ can thiệp, hỗ trợ nữ du khách trên là T. về nước.

 

Trước đó nữ du khách Việt cũng bị giữ lại không cho nhập cảnh vào Singapore. Ảnh minh hoa, nguồn: THE STRAITS TIMES

Trước đó, nhiều nữ du khách Việt cũng bị không cho nhập cảnh Singapore. Ảnh minh họa, nguồn: THE STRAITS TIMES

 

Đến nay, dù du khách T. đã về nước nhưng Saigontourist vẫn tiếp tục làm việc để phía Malayisia có lời giải thích thỏa đáng về nguyên nhân giữ lại nữ du khách này. Một số thông tin cho rằng ban đầu, hải quan Malayisa nghi ngờ con dấu trên hộ chiếu của T. là giả nên giữ lại, sau đó thả ra vì con dấu là thật. Ông Vinh nói rằng chưa nhận được thông tin này từ phía nước bạn.

“Ban đầu, phía hải quan Malaysia giữ du khách Việt vì nghi ngờ con dấu trên hộ chiếu giả nhưng sau khi phía Việt Nam can thiệp, họ đồng ý để chị T. về nước và chưa giải thích lý do vì sao. Đây là lần đầu tiên Saigontourist bị trường hợp này ở thị trường Malaysia và các thị trường du lịch khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ứng thông qua đường ngoại giao để làm rõ vụ việc” - ông Vinh khẳng định.

Chuyến tham quan 2 nước Singapore và Malaysia do Công đoàn khối Đảng quận 12 mua tour của Saigontourist với 61 người. T. là một thành viên trong đoàn đã bị giữ lại khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Kuala Lampur về TP HCM. Tính từ thời điểm bị giữ lại tối ngày 23-7 đến khi được về nước ngày 28-7, T. bị phía hải quan Malaysia giữ lại đến 6 ngày.

 

T.Phương