Dịch bệnh tai xanh ở lợn do chủng virus có độc lực cao gây ra đã xảy ra từ nhiều tháng nay và đang diễn biến rất phức tạp. Hiện nay, dịch đã tái bùng phát ở một số địa phương và đang có nguy cơ lây lan ra diện rộng. Nguyên nhân là do lãnh đạo một số địa phương, người chăn nuôi chưa nhận thức đầy đủ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh; chủ quan trong phòng, chống dịch; không phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi có dịch xảy ra. Để khống chế, ngăn chặn và dập tắt các ổ dịch, kiên quyết không để dịch tiếp tục lây lan ra diện rộng, Thủ tướng yêu cầu, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với Bộ NN - PTNT, các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến tận người dân để mọi người hiểu biết về sự nguy hiểm của bệnh dịch này từ đó chủ động phòng, chống dịch và không gây tâm lý hoang mang lo lắng trong nhân dân.
Đối với các địa phương có dịch phải công bố công khai dịch bệnh theo quy định của pháp luật về thú y, áp dụng đồng bộ các biện pháp và huy động lực lượng để phòng chống dịch; kiểm soát chặt chẽ khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc ra ngoài ổ dịch; vệ sinh tiêu độc khử trùng khu vực có dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch theo quy định của pháp luật về thú y.

Bộ NN-PTNT hướng dẫn và tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các địa phương, đặc biệt là các địa phương vừa bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 5 và lũ lụt gây ra.

T.Tiên