Kiện Trung Quốc: Chính phủ kiên quyết, toàn dân ủng hộ!

Việt Nam không đánh đổi chủ quyền lấy thứ hòa bình, hữu nghị lệ thuộc; Việt Nam xem xét kiện Trung Quốc...  Những phát biểu cứng rắn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi trả lời phỏng vấn các hãng thông tấn lớn của thế giới và trên bản tin độc quyền Reuter ngày 22-5, đang tạo ra sự ủng hộ mãnh mẽ của dư luận trong và ngoài nước.

Ngay sau khi đăng nội dung trả lời của Thủ tướng, hàng trăm bạn đọc cũng đã gửi email về báo Người Lao Động, bày tỏ sự tin tưởng, ủng hộ hết mình.

Dẫn lại phát biểu của Thủ tướng: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Việt Nam sẽ bảo vệ chủ quyền và các lợi ích hợp pháp đến cùng bởi lẽ chủ quyền lãnh thổ, bao gồm các vùng biển và đất liền, là thiêng liêng”, bạn đọc Trung Tín cho rằng lập trường của Chính phủ phù hợp với tâm tư, nguyện vọng, ý chí của toàn thể nhân dân Việt Nam. “Chúng ta đã đến lúc phải thể hiện cứng rắn lập trường vì chúng ta càng nhân nhượng thì họ càng lấn tới. Phải kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế” - bạn đọc Trung Tín khẳng khái. Bạn đọc Lê Công Khanh bày tỏ: “Người dân chắc chắn sẽ ủng hộ sự mạnh mẽ và quyết đoán của người đứng đầu Chính phủ. Không chần chừ nữa! Phải tiến hành các thủ tục cần thiết khởi kiện ngay nếu thấy cơ sở pháp lý vững chắc và được đông đảo bạn bè quốc tế ủng hộ”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á 2014

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á 2014

Kiện Trung Quốc! Bất kỳ người dân nào cũng mong muốn như vậy, bởi đây là biện pháp cần thiết, phù hợp, nhất là trong tình hình Trung Quốc ngày càng lấn tới trên biển Đông, trắng trợn xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, đe dọa an ninh, hòa bình khu vực.

Bạn đọc Trần Tấn chia sẻ: “Tôi ủng hộ Thủ tướng hết mình. Chúng ta không muốn xung đột nhưng muốn bảo vệ được chủ quyền thì không thể nói suông. Ông hàng xóm đã vào đất nhà mình đào xới, mình không muốn đánh nhau nhưng mình phải báo chính quyền, phải kiện ra tòa để xử lý là lẽ hợp tình”. Còn theo bạn đọc Trần Bạch Đằng, 90 triệu dân trong nước, hơn 5 triệu người Việt ở nước ngoài đều phản đối đến cùng việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. “Toàn dân đồng lòng, chung một chí hướng với Chính phủ. Thủ tướng đã kiên quyết thì chắc chắn toàn dân đều đứng sau lưng ủng hộ” - Bạn đọc Trần Bạch Đằng bộc bạch.

Kiện Trung Quốc: Chính phủ kiên quyết, toàn dân ủng hộ!

 

 

Mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Tấn Thạnh

Mít tinh phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Tấn Thạnh

 

 

Sự kỳ vọng, đồng tình của người dân là rất lớn khi lãnh đạo Chính phủ tuyên bố cứng rắn. Vấn đề kiện Trung Quốc là vấn đề lớn, nó có thể tạo ra bước đột phá lịch sử về quan hệ bang giao. Chúng ta kiện Trung Quốc để khẳng định “Không đánh đổi chủ quyền lấy thứ hòa bình, hữu nghị lệ thuộc”, như phát biểu của Thủ tướng.

Bạn đọc Minh cho rằng đây là quan điểm rất mạnh mẽ và đúng đắn, rất có ý nghĩa lịch sử. “Việt Nam không nên phụ thuộc bất cứ ai, kể cả Trung Quốc về chính trị. Việt Nam phải khẳng định là dân tộc yêu chuộng hòa bình, hòa nhập vào sân chơi quốc tế để phát triển đất nước. Việt Nam tôn trọng các nguyên tắc quốc tế nhưng Việt Nam không cần phụ thuộc ai về chính trị” - bạn đọc Minh đúc kết .

-Chúng tôi từng cầm súng để chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc trong chiến tranh biên giới Tây Nam nên thấu hiểu về những tai họa, sự gian khổ, hiểm nguy của chiến tranh. “Chắc có lẽ không một dân tộc nào trên thế giới lại chán ghét chiến tranh và yêu chuộng hòa bình như dân tộc Việt Nam. Nhưng cũng không phải vì thế mà dân tộc Việt sẽ chấp nhận mọi giá để có thứ hòa bình và hữu nghị viển vông như lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu. Tôi thật tâm đắc và thấm thía câu nói nầy của Thủ tướng - bạn đọc Nguyễn Long Xuân

-Chúng ta luôn thể hiện tinh thần tôn trọng pháp luật quốc tế, giải quyết mọi tranh chấp trên biển Đông bằng con đường ngoại giao nhằm giữ hòa bình, hữu nghị với các nước trong khu vực. Song, sự nhân nhượng của chúng ta có giới hạn. Cá nhân tôi xin bỏ phiếu tán thành và hoan nghênh quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế! - bạn đọc Lê Đặng

-Chúng ta càng nhân nhượng thì Trung Quốc càng lấn tới. Vì vậy, khi đã thực hiện các biện pháp ngoại giao, đàm phán mà không đạt được mục tiêu là đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam thì chúng ta phải sử dụng biện pháp pháp lý. Nếu cần tự vệ bằng quân sự thì chúng ta cũng phải làm để giữ toàn vẹn núi, sông, trời, biển thiêng liêng của Việt Nam - bạn đọc Tiến Mai.

-Toàn dân, toàn quân Việt Nam rất thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Không có gì quý hơn độc lập, tự do". Chúng ta hãy làm cho nhân dân thế giới và nhân dân Trung Quốc nhận ra chân tướng của giới lãnh đạo hiếu chiến ở Bắc Kinh. Chính sách “ngoại giao nòng súng” của Trung Quốc sẽ đưa đất nước Trung Quốc đi vào ngõ cụt: "Bị thế giới cô lập vì chính sách bá quyền bành trướng với các nước láng giềng! - bạn đọc Nguyễn Long

DUY QUỐC tổng hợp