Tin mới

28/03/2013 09:57

Trong 2 ngày 26 và 27-3, mưa đá đã dội xuống nhiều tỉnh phía Bắc, gây thiệt hại nặng về tài sản, làm nhiều người bị thương

Đêm 26 rạng sáng 27-3, một trận mưa đá chỉ kéo dài khoảng 10 phút nhưng rất to đã rơi xuống 14 xã, thị trấn của huyện Mường Khương - Lào Cai. Chiều 26 và đêm 27-3, mưa đá cũng rơi ào ạt ở huyện Bắc Hà, Si Ma Cai và thị trấn Phố Bảng của huyện Đồng Văn.

9 giờ ngày 27-3, có mặt tại thị trấn Mường Khương, chúng tôi chứng kiến khung cảnh tan hoang. Cây xanh dọc đường Mã Tuyển xơ xác, rũ rượi; trừ vài ngôi nhà mái đúc bê tông, hầu hết những căn nhà còn lại đều xiêu vẹo, mái trống hoác hoặc bị thủng lỗ chỗ.

“Gần 30 năm nay, chưa bao giờ thấy mưa đá to khủng khiếp như vậy, nhỏ thì bằng nắm tay người lớn, to thì bằng cái bát ăn cơm, cứ thế xuyên thủng mái nhà làm đồ đạc trong nhà vỡ tan. Tôi phải dắt con nhỏ chui xuống gầm giường để tránh” - chị Phạm Thị Lan, ở đầu phố Mã Tuyển, nói trong bàng hoàng.  
 
Nhà cửa của người dân ở huyện Mường Khương - Lào Cai tan hoang sau trận mưa đá. Ảnh: Quốc Hồng

Theo ông Nguyễn Chính Cương, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Lào Cai, có 26 xã trong toàn tỉnh bị mưa đá làm 26 người bị thương; trên 10.000 ngôi nhà bị hư hỏng; gần 700 ha cây ăn quả, hoa màu bị thiệt hại.
 
Trong 2 ngày 26 và 27-3, mưa đá cũng xảy ra nhiều nơi ở Cao Bằng. Thống kê ban đầu đã có 6/13 huyện thị bị thiệt hại với 341 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng, hàng trăm hecta hoa màu bị hủy hoại…
 
Mưa đá làm tơi tả hoa màu ở Cao Bằng

Rạng sáng đến trưa 27-3, mưa đá cũng xảy ra trên diện rộng ở Hà Giang. Mưa đá chỉ diễn ra 15 - 20 phút nhưng làm hư hại nhiều hoa màu của bà con các huyện Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Quang. Theo ông Nguyễn Đình Hợp, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, trên ảnh radar cho thấy mây có độ phản hồi lớn đang phát triển mạnh nên hiện tượng dông lốc và mưa đá vẫn có thể tiếp tục xảy ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Trưa 27-3, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Lào Cai cũng đã thống nhất hỗ trợ 100% cho các gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn bị thiệt hại; người bị thương được hỗ trợ 500.000 đồng/người.

Các tỉnh bị ảnh hưởng mưa đá cũng khẩn trương điều hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội xuống địa phương giúp dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống.
 

Có thể do biến đổi khí hậu

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết thời điểm này tuy đang là cuối xuân nhưng thời tiết nóng bức như mùa hè, sau đó lại có đợt không khí lạnh tràn về gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan là mưa đá và dông mạnh.

Theo ông Hải, mưa đá ở Lào Cai là hiện tượng bình thường, hầu như năm nào cũng có. Tuy nhiên, trong 20 năm trở lại đây thì chưa có trận mưa nào khủng khiếp và xảy ra trên diện rộng như vừa qua. “So sánh số liệu lưu trữ của Trung tâm Khí tượng Thủy văn trong mấy chục năm qua thì trận mưa này là bất thường và nguyên nhân có thể do biến đổi khí hậu gây nên” - ông Hải nhận định.
Ph.Nhung

 

QUỐC HỒNG - THIÊN KIM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI