icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Kinh tế vĩ mô dần ổn định

Bài và ảnh: Bích Diệp

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc nhận định như trên tại cuộc họp cấp cao Ủy ban Hỗn hợp sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 4 ngày 1-7 tại Hà Nội

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc thừa nhận giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,3 tỉ USD, bằng 98% so với cùng kỳ năm 2010. Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), nếu tính cả các dự án tăng vốn với tổng số tiền đăng ký gần 1,3 tỉ USD, thu hút FDI trong nửa đầu năm 2011 mới đạt gần 5,7 tỉ USD, bằng 62,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Kiềm chế được lạm phát

Ngoài các nguyên nhân khách quan do khủng hoảng nợ công ở thị trường Mỹ và châu Âu khiến các nhà đầu tư phải quay các nguồn vốn của họ hướng nội để phục hồi nền kinh tế trong nước và thảm họa sóng thần ở Nhật Bản đầu tháng 3 - 2011, ông Phúc cho rằng nguyên nhân của lượng FDI đổ vào Việt Nam giảm chủ yếu vẫn là do “nội tạng”. “Nền kinh tế vĩ mô thiếu ổn định, cộng với lạm phát leo thang đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài” - ông Phúc nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông tỏ ra lạc quan rằng với các chính sách của Chính phủ, lạm phát sẽ được kiềm chế vào quý I của năm sau và nền kinh tế vĩ mô sẽ dần đi vào ổn định.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4-2003 với mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Tính đến nay, sáng kiến này đã trải qua 3 giai đoạn và nhìn chung các hạng mục đều được thực hiện tốt, cải thiện được môi trường đầu tư cho cả hai nước, thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và của Nhật Bản nói riêng. Qua 3 giai đoạn được thực hiện, nhiều rào cản thương mại đã được gỡ bỏ, tạo thuận lợi đầu tư cho doanh nghiệp hai nước. 

img
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Võ Hồng Phúc (bìa phải) và Đại sứ Nhật Bản
tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki ký kết sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 4

Trong tổng số 62 hạng mục trong giai đoạn 3, có 50 hạng mục đã triển khai tốt và đúng tiến độ, chiếm 81% các hạng mục được nêu. Trong kế hoạch hành động của giai đoạn 4 này, hai nước sẽ thực hiện 6 vấn đề với 28 hạng mục và 70 tiểu hạng mục tập trung vào điện lực, phát triển nguồn nhân lực, ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn thực phẩm và phát triển cơ sở hạ tầng, sẽ kết thúc vào cuối năm 2012.    

Tăng cường khả năng cạnh tranh

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yasuaki Tanizaki, nhấn mạnh Việt Nam cần cải thiện kinh tế vĩ mô để thu hút FDI nhiều hơn nữa. Hai nước sẽ dồn sức để doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam có được môi trường kinh doanh thông thoáng hơn, tăng cường khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới, đặc biệt là trước khi hàng rào thuế quan Việt Nam - Trung Quốc được gỡ bỏ vào năm 2015 và thuế nhập khẩu vào ASEAN được gỡ bỏ vào năm 2018.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau lễ ký kết, đồng chủ tịch Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, ông Susumi Kato, cho rằng trong giai đoạn 4 này, hai bên đặc biệt quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ và mô hình công tư hợp tác (PPP) có sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân. Theo ông Kato, doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đặc biệt quan tâm đến đầu tư vào Việt Nam và cam kết giúp Chính phủ Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh mang đầy tính cạnh tranh này.

EU giải ngân 29 triệu euro để giảm nghèo

Ngày 1-7, đại biện lâm thời phái đoàn EU, ông Emmanuel Mersch, thông báo: Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã giải ngân tổng cộng 29 triệu euro (41 triệu USD) tài trợ không hoàn lại để hỗ trợ giảm nghèo tại Việt Nam. Khoản giải ngân mới nhất này tập trung vào hai dự án: Tín dụng hỗ trợ giảm nghèo đa biên (PRSC) và Chương trình 135 pha 2 (2006-2010) giúp phát triển kinh tế-xã hội tại những xã và bản miền núi và dân tộc thiểu số.

Đây là khoản tài trợ không hoàn lại 44 triệu euro theo hiệp định giữa EU và Việt Nam ký năm 2009. Từ nay tới năm 2013, phái đoàn EU dự định sẽ cung cấp 150 triệu euro (212 triệu USD) tài trợ không hoàn lại cho giảm nghèo và lĩnh vực y tế.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo