Ngày 2-7, dư luận bàng hoàng trước thông tin anh Lo Văn Thọ (28 tuổi) cùng vợ, mẹ và con trai - ngụ tại bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An - bị sát hại dã man trong rừng sâu. Trên thi thể các nạn nhân đều có vết cắt ngang cổ và nhiều vết chém sâu. Ngay sau khi vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra, Công an tỉnh Nghệ An đã thành lập một tổ công tác đóng tại bản Phồng để truy tìm hung thủ.

Mò kim đáy bể

Thượng tá Cao Ánh Hồng - Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Nghệ An, phó ban chuyên án - nhớ lại: “Ngay trong đêm 2-7, tổ công tác của công an tỉnh đã di chuyển khoảng 200 km từ TP Vinh lên huyện Tương Dương. Giữa đêm tối, xe chở trinh sát vẫn vượt hàng chục cây số đường đồi núi quanh co với nhiều dốc đứng, vực sâu để nhanh chóng vào hiện trường vụ án. Khi đến bản Phồng, anh em tiếp tục xuống xe đi bộ băng rừng, lội suối suốt 1 giờ rưỡi, vượt qua khoảng 5 km nữa mới tới được khu vực khe Càn Tạ, nơi xảy ra vụ án mạng”.

Vi Văn Hai tại cơ quan công an
Vi Văn Hai tại cơ quan công an

Đến hiện trường là 1 giờ sáng 3-7, trinh sát và điều tra viên lập tức bắt tay vào việc thu thập chứng cứ, ghi nhận các lời khai ban đầu… để điều tra, phá án. “Giữa rừng sâu mịt mùng, anh em phải bật đèn pin lấy ánh sáng để làm việc” - thiếu tá Hồ Xuân Thành, Đội trưởng Đội Trọng án thuộc PC45 Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Những ngày sau đó, các trinh sát và điều tra viên phải liên tục quần thảo trong rừng để truy tìm dấu vết hung thủ. Đói ăn mì gói, khát uống nước suối, đêm xuống thì họ dựng lán ngủ lại trong rừng sâu. “Anh em phải ăn, ở như vậy liên tục nhiều ngày. Ngán nhất là những hôm trời mưa mà phải đi bộ trong rừng, anh em đều bị vắt cắn nát người” - thiếu tá Thành kể.

Vụ thảm sát ở bản Phồng xảy ra giữa rừng sâu, không có nhân chứng nên công tác điều tra ban đầu không khác gì mò kim đáy bể. “Các nạn nhân đều bị giết chết, dấu vết để lại hiện trường không rõ ràng nên việc xác định hung thủ lúc đầu gặp rất nhiều khó khăn. Sau khoảng một tuần điều tra, thu thập chứng cứ, ban chuyên án nhận định hung thủ nhất định là người ở cùng bản với các nạn nhân”, trung tá Nguyễn Phúc Tú - Phó trưởng Công an huyện Tương Dương, phó ban chuyên án - nói.

“Một tuần sau khi vụ án xảy ra, Vi Văn Hai - tên thường gọi là Vi Văn Mằn, 20 tuổi, ngụ bản Phồng - là một trong những đối tượng mà CQĐT nghi ngờ nhất. Tuy nhiên, việc bắt giữ Hai chưa thể thực hiện vì chưa đủ chứng cứ. Để phòng ngừa đối tượng này trốn vào rừng sâu hoặc tự tử, mọi di chuyển, biến động của gã đều được trinh sát giám sát chặt chẽ” - trung tá Tú nhớ lại. Theo ông, đến lúc ấy, Vi Văn Hai vẫn không tỏ ra có gì khác lạ. Gã vẫn đến dự đám tang các nạn nhân, sau đó trở vào rẫy của gia đình ở trong rừng làm việc bình thường.

Liên tục thay đổi lời khai

Chiều tối 19-7, sau 17 ngày lần theo dấu vết nghi can vụ thảm sát, Công an tỉnh Nghệ An quyết định bắt giữ Vi Văn Hai để điều tra về hành vi sát hại 4 người trong gia đình anh Lo Văn Thọ.

Thiếu tá Hồ Xuân Thành là một trong những người đầu tiên tiếp xúc với Hai để lấy lời khai ban đầu. “Hai tỏ ra rất bình tĩnh, gã không thừa nhận hành vi giết hại cả gia đình anh Thọ. Phải mất 3-4 giờ, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đưa ra nhiều chứng cứ xác thực, chúng tôi mới buộc được gã thừa nhận hành vi phạm tội của mình”.

Theo các điều tra viên, dù bắt đầu thừa nhận hành vi sát hại cả nhà anh Thọ nhưng Hai vẫn khai báo nhỏ giọt. Gã lại liên tục thay đổi lời khai khiến việc xác định, thu hồi hung khí gây án gặp nhiều khó khăn. Đêm 19-7, Hai khai sau khi giết cả nhà anh Thọ, gã đốt bộ quần áo dính máu rồi vứt con dao gây án ở ven đường và trở về lán của mình. Căn cứ lời khai của gã, một tổ công tác vào hiện trường nhưng không tìm thấy con dao nào.

Ngày 20-7, Hai lại thay đổi lời khai, khẳng định sau khi gây án đã mang con dao về giấu tại lán trại của mình cách hiện trường vụ án khoảng 15 phút đi bộ. Lập tức, một tổ công tác do trung tá Nguyễn Đức Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, quay vào khu vực lán trại này để tìm hung khí. Khám xét lán của Hai, lực lượng công an thu giữ đến 7 con dao khác nhau.

Đến sáng 21-7, nghi can lại khai các con dao mà công an thu giữ tại lán của gã không phải là hung khí gây án. Theo Hai, con dao dùng giết cả nhà anh Thọ gã đã vứt ở bờ suối gần hiện trường vụ thảm sát. Lần thứ ba, tổ công tác vào rừng mới thu được con dao mà Hai dùng để tước mạng sống của 4 người.

“Trong những ngày bị tạm giữ tại Công an huyện Tương Dương, Vi Văn Hai tỏ ra rất lì lợm. Có lẽ đối tượng này đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý “làm được, chịu được” nên không có biểu hiện lo sợ hay hoảng loạn” - trung tá Nguyễn Phúc Tú nhận xét.

 

Lạnh lùng xuống tay

Tại CQĐT, Vi Văn Hai khai nhận vào trưa 2-7, gã sang lán của anh Thọ hái chanh và xin muối ăn thì 2 bên xảy ra mâu thuẫn. Hai đã dùng dao chém chết anh Thọ. Bị vợ và mẹ của nạn nhân phát hiện, Hai đã dùng dao cắt cổ cả 2 người cho tới chết. Sau đó, thấy cháu bé 8 tháng tuổi, con của anh Thọ, gã lại lạnh lùng xuống tay…

“Hiện trường vụ án xảy ra trong rừng sâu, khu vực toàn là người Tày Poong nên việc thu thập thông tin rất khó khăn. Để phá án trong thời gian sớm nhất, Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều lực lượng vào cuộc, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật…” - đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết.

Kỳ tới: Xả thân vì cuộc sống bình yên

Bài và ảnh: ĐỨC NGỌC