Ngày 8-12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Sau khi xem xét các báo cáo của Ủy ban Kiểm tra trung ương (số 50-BC/UBKTTW, ngày 5-12-2016; số 51-BC/UBKTTW, ngày 5-12-2016 và số 52-BC/UBKTTW, ngày 5-12-2016), Ban Bí thư đã kết luận như sau:

Ông Trần Lưu Hải, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, đã thiếu trách nhiệm khi ký ban hành công văn của Ban Tổ chức Trung ương về việc được tăng thêm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 có nội dung trái với kết luật của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; có khuyết điểm trong việc ký công văn trả lời Tỉnh ủy Hậu Giang về thực hiện quy trình nhân sự tăng thêm một cấp ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang nhiệm kỳ 2010-2015, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy trình, quy định về công tác cán bộ của Đảng, nhà nước và Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong việc đề nghị, tiếp nhận Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về tỉnh Hậu Giang để giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh và tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang.

Riêng ông Nguyễn Duy Thăng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, có vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện việc thẩm định, đề xuất cấp có thẩm quyền phê duyệt chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 đối với Trịnh Xuân Thanh.

Ban Bí thư nhận định những vi phạm, khuyết điểm của các cán bộ nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước, gây bức xúc và tạo dư luận xấu trong xã hội

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư thống nhất rất cao (100% bằng phiếu kín) quyết định: Thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Trần Lưu Hải; thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Minh Chắc; thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Duy Thăng.

Trước đó, trong cuộc họp từ ngày 28 đến 30-11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra trung ương đã xem xét, xử lý và đề nghị thi hành kỷ luật một số đảng viên và tổ chức Đảng do liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh. Trong đó, Ủy ban Kiểm tra trung ương cho rằng những vi phạm, khuyết điểm của 7 cán bộ liên quan đã ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, nhà nước, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Phó tổng PV Power xin đi nước ngoài rồi bặt tăm

Ngày 8-12, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã có thông báo về việc ông Lê Chung Dũng, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC), được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PV Power từ tháng 1-2011, nghỉ phép hết hạn nhưng không đến cơ quan.

Ông Lê Chung Dũng
Ông Lê Chung Dũng

Cụ thể, ngày 10-10, ông Dũng có đơn gửi PV Power xin được nghỉ phép 15 ngày để giải quyết công việc gia đình, không nêu rõ địa điểm nghỉ phép. PV Power đã chấp thuận cho ông Dũng nghỉ phép từ ngày 10-10 đến hết ngày 20-10. Tuy nhiên, PV Power cho hay hết thời hạn nghỉ phép, ông Dũng đã không đến cơ quan làm việc mà lại tiếp tục có đơn gửi PV Power xin đi học khóa dự bị MBA của Trường ĐH SP Jain School Of Management tại Singapore trong thời gian 6 tháng, ngày nhập học là 20-10.

“Sau khi nhận được đơn xin đi học ở nước ngoài của ông Lê Chung Dũng, PV Power đã không chấp nhận và nhiều lần liên hệ qua điện thoại, email, cũng như gửi văn bản yêu cầu ông Lê Chung Dũng trở lại tổng công ty tiếp tục làm việc và giải quyết các thủ tục liên quan nhưng ông Dũng vẫn chưa trở lại tổng công ty làm việc” - PV Power cho hay.

Cũng theo PV Power, thời điểm này cũng là thời hạn bổ nhiệm lại chức vụ phó tổng giám đốc đối với ông Dũng. Song, vì các lý do nêu trên, theo quy định quản lý cán bộ, ông Dũng không được bổ nhiệm lại và không còn là phó tổng giám đốc PV Power. PV Power đang thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về Đảng và kỷ luật lao động đối với ông Dũng.

Hiện trên trang web chính thức của PV Power (http://www.pv-power.vn) không còn thấy tên ông Dũng trên bảng cơ cấu lãnh đạo của tổng công ty này. Trước đó, ông Lê Chung Dũng có thời gian làm việc trong quá trình triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có nhiều sai phạm do PVC làm chủ đầu tư, dưới thời kỳ ông Trịnh Xuân Thanh làm chủ tịch và ông Vũ Đức Thuận làm tổng giám đốc.

PV Power do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập từ năm 2007, vốn điều lệ hiện tại là hơn 13.000 tỉ đồng. Tổng công ty này đang thực hiện một số dự án lớn như: Nhiệt điện Vũng Áng 1, Nhà máy Điện Cà Mau, Nhiệt điện Nhơn Trạch 1 và 2...

Tối cùng ngày, đại diện Bộ Công Thương cho biết đã nhận được báo cáo của PVN về việc ông Lê Chung Dũng vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 21-10 đến nay. Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu PVN chỉ đạo xử lý nghiêm theo đúng phân cấp quản lý cán bộ và theo các quy chế, quy định hiện hành, đồng thời tăng cường quản lý cán bộ, nhất là các cán bộ có liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra.

Đ.Bắc - Th.Dương

BÍCH NGỌC