Ngày 24-5, ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú (huyện Quảng Trach, tỉnh Quảng Bình) cho biết liên quan đến vụ việc cán bộ thôn Nam Lãnh "ép" người dân trích lại tiền đền bù để xây dựng nông thôn mớiBáo Người Lao Động phản ánh, các ban nghành chức năng đã tiến hành kiểm tra và xác nhận có sự việc trên nên đã chỉ đạo hoàn trả lại toàn bộ tiền mà cán bộ tự ý "truy thu". Đồng thời tiến hành họp và kỷ luật nhiều cán bộ liên quan.

Kỷ luật nhiều cán bộ ép dân trích lại tiền đền bù - Ảnh 1.

Cánh đồng Sào Sạn nơi được thu hồi đất để xây dựng khu tái định cư và đền bù cho người dân

"Việc thu tiền đền bù của dân là do thôn tự ý làm chứ xã không hề có chủ trương, chúng tôi đã chỉ đạo thôn Nam Lãnh hoàn trả số tiền đã thu. Vì một phần đã sử dụng vào việc xây dựng các công trình nên hiện nay, thôn đã hoàn trả trên 50% số tiền đã thu cho các hộ dân" - ông Dũng khẳng định.

Theo ông Dũng, liên quan đến vụ việc này UBND xã Quảng Phú đã tiến hành họp và kiểm điểm phê bình ông Nguyễn Phi Khanh - Phó Chủ tịch UBND xã này do thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ được phân công; kiểm điểm phê bình đối với ông Nguyễn Đức Du - Bí thư Chi bộ; kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Lê Nhớ Thương - Trưởng thôn Nam Lãnh do vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở, thiếu tinh thần trách nhiệm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền.

Cũng trong ngày 24-5, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân ở thôn Nam Lãnh bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi nhận lại được số tiền mà cán bộ thôn đã "truy thu". "Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng đã về kiểm tra xác minh sự việc. Đến nay thôn đã trả trên 50% % số tiền mà trước đó họ đã tự ý trích lại của dân. Cảm ơn báo chí đã vào cuộc đòi lại công bằng cho người dân chúng tôi" – bà Nguyễn Thị Cẩn, một trong số 11 hộ dân ở thôn Nam Lãnh được thôn trả lại tiền chia sẻ.

Kỷ luật nhiều cán bộ ép dân trích lại tiền đền bù - Ảnh 2.

Nhiều người dân thôn Nam Lãnh là nạn nhân của vụ thôn "truy thu" tiền giờ đã nhận lại được tiền đền bù

Theo bà Cẩn, vào năm 2015, bà Cẩn được nhận 98 triệu tiền đền bù từ dự án Khu tái định cư cho Dự án Khu công nghiệp Hòn La II. Tuy nhiên, sau đó cán bộ thôn Nam Lãnh đã tự ý trích lại 20 triệu đồng của bà Cẩn với lý do là để cho thôn xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, Báo Người Lao Động liên tục có nhiều bài viết phản ánh, "Xà xẻo" tiền đền bù của dân, phản ánh vụ việc nhiều hộ dân thôn Nam Lãnh (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) rất bức xúc bởi nếu ai muốn nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng khu tái định cư khu công nghiệp Hòn La II thì phải nộp lại cho thôn từ 30-40% số tiền mà hộ dân đó được hưởng lợi.

Theo điều tra có ít nhất 11 hộ dân nghèo Nam Lãnh bị cán bộ thôn ép nộp và trưng thu với số tiền lớn, có hộ lên tới 72 triệu đồng. Ngoài ra, một số hộ dân còn phản ánh họ chưa nhận được tiền đền bù bởi lãnh đạo xã Quảng Phú cho rằng đất ở cánh đồng Sào Sạn thuộc đất 5% của xã nhưng thực tế, số đất trên đều là đất của bà con khai hoang từ trước năm 1993, có số thửa, trích lục bản đồ và được quy chủ.

Minh Tuấn