Trước đó, Thủ tướng nhận được thư phản ánh việc Vinacomin chi tiêu lãng phí vào việc đúc logo kỷ niệm ngày truyền thống thợ mỏ, gây dư luận không tốt trong cán bộ, công nhân (CN) ngành than. Nhân dịp tròn 80 năm ngày truyền thống CN vùng mỏ, Vinacomin đã cho đúc hàng vạn chiếc logo bằng bạc làm quà tặng, giá mỗi chiếc là 640.000 đồng. Vinacomin chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chi tiền mua quà tặng căn cứ nguồn quỹ phúc lợi và các nguồn quỹ khác của đơn vị; đồng thời, yêu cầu các đơn vị chi thưởng trong dịp lễ kỷ niệm mỗi lao động theo mức từ 1-2 triệu đồng/người.

Cách đây vài tháng, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cũng định làm đài tưởng niệm những người hy sinh khi làm đường dây 500 KV Bắc - Nam, dự kiến số vốn 108 tỉ đồng, tại tỉnh Gia Lai. Tuy mới là thông tin ban đầu song dư luận tỏ ra không đồng thuận, đa số cho rằng chưa nên và quá lãng phí, sao không lấy chi phí đó hỗ trợ cho thân nhân của 250 người đã hy sinh trong quá trình xây dựng đường dây 500 KV Bắc - Nam. Sau đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lên tiếng, chỉ đạo EVNNPT dừng ngay việc xây tượng đài.

Qua 2 vụ việc trên, càng thấy cha ông ta từng nói “ở sao cho vừa lòng người/ ở rộng người cười, ở hẹp người chê” quả là chí lý, nhất là tâm lý của người dân Việt ít khi nhất trí về những việc có tính hình thức mà lại nặng vật chất. Dĩ nhiên, bên nào cũng có lý lẽ, phía đưa ra chủ trương cho rằng cần có kỷ vật để lưu giữ còn hơn là ăn rồi chẳng để lại gì. Phía khác cho rằng hình thức mà tốn kém, thậm chí nghi ngờ cách làm không minh bạch, có thể có xà xẻo hoặc ăn chia hoa hồng. Khi số tiền lên đến hàng tỉ đồng thì việc dư luận săm soi, nghi ngờ cũng là thường tình.

Điều cần đặt ra trong trường hợp nói trên là hiện tại thu nhập của CN ngành than đã cải thiện nhưng chưa cao. Năm nay, toàn ngành lại phải đối mặt tình trạng giảm sản lượng, việc làm và thu nhập bị ảnh hưởng. Nhiều CN nói thẳng rằng thay vì nhận logo định giá 640.000 đồng, họ nhận tiền mặt cộng thêm khoản thưởng ở đơn vị thì sẽ thiết thực hơn nhiều. Ngay các đơn vị trực thuộc cũng không vui khi phải tốn kém tiền tỉ để mua logo từ tập đoàn đưa xuống.

Đây là bài học sâu sắc cho những người quản lý, lãnh đạo Vinacomin. Điều quan trọng nhất là luôn phải nhìn vào đội ngũ CN mà hành xử. Ngành than trong truyền thống 80 năm, trong những đóng góp lớn lao cho đất nước có công đầu của đội ngũ CN, với bao mồ hôi và cả hy sinh xương máu, có những gia đình 3-4 thế hệ làm CN, sống chết với vùng mỏ suốt đời.

Khi lãnh đạo biết nghĩ cách để cho CN bớt nặng nhọc trong công việc, có thu nhập ngày càng cao, đó mới là yếu tố bền vững của sự phát triển. Bày vẽ hào nhoáng mà lương CN còn thấp, làm việc nặng nhọc thì điều tiếng để lại khó gột rửa. Chỉ đạo của Thủ tướng về vụ việc ở Vinacomin cũng là lời cảnh tỉnh cho các nơi khác.

ANH KHOA