Một con đường mới tuyệt đẹp ở TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) được phân lô bán cho mấy chục quan chức tỉnh này xây biệt thự. Những căn biệt thự xa hoa mà ngay cả trong mơ người dân bình thường cũng khó với tới. Tương tự, cả một con phố to lớn ở TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) cũng ngờm ngợp biệt thự của quan chức. Và tại Yên Bái, biệt thự của giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh này hoành tráng không kém, gây "bão" dư luận trong những ngày qua. Cách các khu biệt thự này không xa là những ngôi nhà lụp xụp, người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Con phố biệt thự kia là một thế giới khác biệt, mà chủ nhân của nó chính là những công bộc của dân.

Đó chỉ là những con đường được biết đến qua báo chí, còn rất nhiều địa phương khác cũng đầy rẫy khu biệt thự của các quan vừa ở vừa cho thuê trong sự khó hiểu của người dân. Một người dân bình thường làm giàu là điều rất đáng mừng, huống gì là một cán bộ. Thế nhưng, sự giàu có bất thường với nhiều ưu đãi sẵn có của cán bộ nhà nước trong bối cảnh phần đông người dân còn nghèo, ít có cơ hội vươn lên đổi đời thì rất phản cảm và cần có câu trả lời thỏa đáng từ những cấp cao nhất.

Thử so sánh, tại Lào Cai, đến nay còn hơn 43.800 hộ nghèo. Tại Kon Tum còn gần 29.000 hộ nghèo, chiếm tỉ lệ gần 1/4 số hộ của cả tỉnh. Những căn biệt thự của quan chức lắm tiền sao có thể đứng lạc lõng giữa cái nghèo triền miên của người dân như thế. Là những người trực tiếp quản lý xã hội, lo cho cái ăn cái mặc của người dân sao những quan chức trên có thể an nhiên trong những căn biệt thự trong khi người dân còn chưa kiếm nổi miếng ăn qua ngày! Chúng ta hay nói về sự công bằng, về tinh thần phục vụ nhưng trong bối cảnh này làm sao có thể tìm ra sự bình đẳng.

Ngay trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, vấn đề tìm sinh kế cho người dân để họ thoát nghèo đang được cả bộ máy chính trị mổ xẻ cặn kẽ. Nâng mức sống cho người dân là mục tiêu cực kỳ quan trọng của cả quốc gia và khi người dân còn nghèo thì tất cả cán bộ phải truy lại trách nhiệm của mình. Nhiều cán bộ quá giàu trong khi số đông người dân còn nghèo thì cần phải xem lại tư cách và tinh thần phục vụ của cán bộ. Chúng ta thường dễ tự hào mức sống và thu nhập bình quân của người dân ngày một nâng cao nhưng đừng quên đây là mức bình quân nên khi thu nhập của một người quá cao thì số đông người còn lại sẽ có thu nhập rất thấp.

Trở lại câu chuyện phố biệt thự của quan chức, tất cả đều được giải trình là mua bán, xây dựng đúng quy trình và nguồn tiền để tậu được nó cũng rất "minh bạch" trong các báo cáo của cơ quan chức năng. Chỉ có điều bao năm qua, chúng ta mong mỏi làm thế nào để số đông người nghèo có thể sống tốt và lo cho con cái học hành đàng hoàng thì vẫn chưa thấy đâu.

PHẠM HỒ