Lại “biến tấu” đất công cộng

Tin mới

06/03/2013 22:49

Nhiều dự án nhà ở không xây dựng công trình công cộng hoặc xây lấn đất công trình công cộng, sử dụng quỹ đất vào mục đích khác

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về kiểm tra việc tuân thủ quy hoạch và chất lượng đầu tư xây dựng công viên cây xanh tại 4 quận, huyện: 2, Tân Phú, Thủ Đức và Nhà Bè. Theo đó, ở nhiều dự án, chủ đầu tư không xây dựng công trình công cộng mà sử dụng một phần hoặc toàn bộ diện tích đất quy hoạch là đất công trình công cộng (công viên - mảng xanh, nhà trẻ…) để làm lối đi, xây nhà hàng, trung tâm TDTT…
 
Ngược lại, có một số dự án chủ đầu tư đã xây dựng công trình công cộng và bàn giao cho địa phương quản lý nhưng chính quyền địa phương không có kế hoạch duy tu bảo dưỡng dẫn đến xuống cấp hoặc người dân lấn chiếm.

Sử dụng đất công viên xây trạm biến thế

Theo Sở Xây dựng, bên cạnh lỗi của các chủ đầu tư còn có nguyên nhân từ các cơ quan chức năng. Ví dụ, văn bản thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết của Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoặc UBND quận, huyện không nêu cụ thể diện tích phần công viên - mảng xanh trong tổng thể diện tích công viên cây xanh - TDTT - khu phụ trợ.  Các sai phạm này gây thiệt hại quyền lợi của người dân đang sinh sống trong khu dân cư và  ảnh hưởng  đến cơ cấu chỉ tiêu quy hoạch tổng thể về hạ tầng kỹ thuật - xã hội.
 
Chủ đầu tư dự án chung cư Rubyland (quận Tân Phú) xây nhà 4 tầng trên đất công viên cây xanh. Ảnh: TẤN THẠNH

14 dự án đã bị kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư sử dụng đất quy hoạch làm  mảng xanh - công viên để xây dựng các hạng mục phụ trợ như trạm biến thế, trạm bơm nước PCCC... Đơn cử, chủ đầu tư dự án khu dân cư phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 xây dựng trạm biến thế và 2 trạm cấp nước PCCC trên phần đất quy hoạch cho công viên cây xanh, phần còn lại cỏ dại mọc hoang nên người dân chiếm dụng để buôn bán. Dự án khu dân cư Nam Sài Gòn 1 (huyện Nhà Bè) cũng xây dựng 5 trạm biến thế và dãy nhà tạm trên đất công viên cây xanh… 

Đáng nói, việc xây dựng các hạng mục như trạm biến thế, trạm bơm nước PCCC lại được các ngành chức năng phê duyệt bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công. Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP cho phép các công trình này tồn tại. Riêng các nhà kho, nhà tạm xây dựng trên đất công  viên, chủ đầu tư đã cam kết với đoàn kiểm tra sẽ tháo dỡ để tiến hành xây dựng công viên - mảng xanh.

Cá biệt, khu nhà ở phường Bình Trưng Đông, quận 2, chủ đầu tư chưa xây dựng hồ điều tiết và rạch thoát nước, còn phần đất xây công viên cây xanh thì được sử dụng  xây dựng 3 sân bóng đá mini trên diện tích cây xanh dọc sông Giồng Ông Tố. UBND quận 2 đã có văn bản chấp thuận cho 3 sân bóng này tồn tại, đến khi nào mật độ dân cư phủ 50% quy mô dự án sẽ trả lại mặt bằng và tiến hành xây dựng công viên cây xanh.

Bên cạnh đó, có 11 dự án chủ đầu tư chỉ tập trung xây dựng chung cư cao tầng để bán cho người mua mà chưa xây dựng mảng xanh - công viên, gây thiệt hại quyền lợi cho người mua và khó khăn cho công tác quản lý. Đối với các dự án này, TP yêu cầu cần nhanh chóng triển khai đầu tư, xây dựng công viên cây xanh theo thiết kế đã được duyệt; các quận, huyện có trách nhiệm kiểm tra tiến độ thực hiện. 

Sẽ cưỡng chế tháo dỡ

Đoàn kiểm tra cũng phát hiện 10 dự án xây dựng sai quy hoạch được duyệt. Cụ thể, chủ đầu tư dự án khu nhà ở phường Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) đã thu hẹp diện tích nhà trẻ; chủ đầu tư 2 dự án khu nhà ở CBCNV của Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (quận Tân Phú), khu dân cư Phú Long (huyện Nhà Bè) xây dựng nhà để xe trên diện tích công viên cây xanh.
 
Trong khi đó, dự án khu nhà ở phường Bình An (quận 2) tự ý giảm lộ giới một số tuyến đường và xây dựng công trình trong lộ giới. “Hoành tráng” hơn, tại dự án The Rubyland (quận Tân Phú), chủ đầu tư sử dụng đất công viên để đặt máy phát điện và xây dựng nhà TDTT  4 tầng…

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao UBND quận, huyện kiểm tra, xử lý sai phạm của 3 dự án:  khu dân cư Cát Lái (quận 2), khu nhà ở phường Hiệp Bình Chánh (quận Thủ Đức) và cao ốc KimHong (quận Tân Phú). Đồng thời,  giao Sở Xây dựng lập thủ tục xử lý vi phạm hành chính để trình UBND TP xử lý theo quy định đối với 3 dự án: khu nhà ở phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), chung cư The Rubyland và khu nhà ở CBCNV tại phường Trường Thọ (quận Thủ Đức).

Bên cạnh đó, nếu chủ đầu tư không tháo dỡ và hoàn trả phần mảng xanh - công viên, Sở Xây dựng sẽ có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện cưỡng chế tháo dỡ. Đồng thời, sở kiến nghị UBND TP không cấp phép đầu tư, không giao đất hoặc cho thuê đất để triển khai dự án mới đối với các chủ đầu tư 3 dự án trên.
 

Nhiều dự án xây sai quy hoạch được duyệt

Sở Xây dựng TPHCM đã kiểm tra 66 dự án được duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 từ năm 2000-2005. Trong đó, 19 dự án chưa đầu tư xây dựng, hoàn toàn là đất trống,  thuộc danh mục các dự án chậm đầu tư đang được UBND TP xin Thành ủy chủ trương xử lý; 14 dự án xây công trình phụ trợ trên đất công viên cây xanh; 11 dự án chưa đầu tư xây dựng mảng xanh - công viên; 10 dự án xây sai quy hoạch được duyệt; 12 dự án đã hoàn thiện công trình công cộng.

THU SƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI