Theo thông tin của Viện Vật lý địa cầu, lúc 23 giờ 8 phút 7 giây ngày 25- 12, tại khu vực huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế, trận động đất 3,2 độ Richter xảy ra tại tọa độ 16,164 độ vĩ Bắc, 107,457 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 11 km.

Theo một số người dân, trận động đất này gây ra rung chấn nhỏ ở các khu vực lân cận A Lưới và cả TP Huế, cách vị trí chấn tiêu hơn 70 km. Đây là trận động đất thứ 6 xảy ra trong tháng 12-2015 tại khu vực này.

Trước đó, tối 22 -12, tại vị trí có tọa độ 16,106 độ vĩ Bắc, 107,298 độ kinh Đông, ở huyện A Lưới cũng xảy ra trận động đất mạnh 3,4 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Trận động đất này tạo ra độ rung chấn kéo dài tới TP Huế.

Sau những trận động đất liên tiếp, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các cơ quan liên quan  nghiên cứu, đánh giá về tình hình động đất tại khu vực A Lưới.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết sau khi có chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tỉnh đã có công văn gửi các nhà máy thủy điện A Lưới, Bình Điền, Hương Điền, hồ chứa Tả Trạch phối hợp Viện Vật lý địa cầu, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế và các ban ngành liên quan để nghiên cứu, lắp đặt máy quan trắc động đất tại các hồ chứa.

 

Vị trí tâm chấn trận động đất vào tối 25-12
Vị trí tâm chấn trận động đất vào tối 25-12

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì đề tài cấp bộ về nghiên cứu, đánh giá nguyên nhân động đất xảy ra ở A Lưới. Hiện đề tài này đã được trình lên Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét, cấp kinh phí thực hiện. Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức buổi tập huấn cho cán bộ huyện, xã về việc nhận biết động đất, cách phòng tránh và phát các tờ rơi hướng dẫn cho người dân.

Theo thống kê, từ khi hồ thủy điện A Lưới, huyện A Lưới tích nước phát điện, từ cuối năm 2014 đến nay tại khu vực này đã có trên 16 trận động đất với cường độ cao nhất là 4,7 độ Richter xảy ra ngày 15-5-2014.

Viện Vật lý địa cầu cũng đã cử đoàn vào huyện A Lưới nghiên cứu, đánh giá và đưa ra khuyến nghị đối với chính quyền địa phương nên di dân ra khỏi các vùng tâm chấn.

Theo nghiên cứu bước đầu, các trận động đất ở A Lưới có đặc điểm là chấn tâm nằm rất gần nhau. Nguyên nhân có thể do khu vực này nằm trên đường đứt gãy kiến tạo của vỏ trái Đất đang hoạt động hoặc do động đất kích thích từ tích nước hồ thủy điện A Lưới.

 

 

Q. Nhật