icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Lại lo xả lũ thủy điện Hòa Bình

NGUYỄN HƯỞNG

Việc thủy điện Hòa Bình dự kiến tiếp tục xả lũ trong hôm nay (22-7) khiến nông dân Phú Thọ và Hòa Bình lo lắng bởi sau 2 ngày xả lũ, hơn 250 tấn cá nuôi ở 2 tỉnh này chết trắng

Ngày 21-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tùng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Thọ, cho biết trong 2 ngày 20 và 21-7, tại 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy của tỉnh Phú Thọ xảy ra hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt do thủy điện Hòa Bình xả lũ ồ ạt.

Cá chết do thiếu ôxy

Toàn tuyến sông Đà có 444 lồng cá của các hộ thuộc 2 huyện Thanh Sơn và Thanh Thủy. Đến chiều 21-7, có 73 lồng cá chết toàn bộ và 36 lồng cá chết rải rác. Cá chết nhiều chủ yếu là các loại cá da trơn như ngạnh, chiên, lăng cùng cá rô phi, cá chim, diêu hồng… "Khoảng hơn 200 tấn cá đã chết, thiệt hại hàng chục tỉ đồng. Hiện tượng cá chết vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại" - ông Tùng nói

Theo ông Tùng, bước đầu cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết là do Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy lũ khiến lượng bùn tăng lên làm cá bị ngạt khí, dẫn đến chết hàng loạt.

Lại lo xả lũ thủy điện Hòa Bình - Ảnh 1.

Nhiều người dân nuôi cá lồng tay trắng sau sự cố cá chết hàng loạt Ảnh: QUỐC HỘI

Trước mắt, để ngăn cá tiếp tục chết, cơ quan nói trên hướng dẫn người dân dùng máy sục khí tạo ôxy cho cá, đồng thời đề nghị các hộ dừng hoặc hạn chế cho cá ăn đến mức tối đa. Riêng đối với cá đã đến tuổi thu hoạch cần khẩn trương vớt bán nhằm tránh thiệt hại, còn cá nhỏ bị chết có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Số cá bị hư hỏng cần chôn lấp để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Không chỉ Phú Thọ, tại tỉnh Hòa Bình, nhiều hộ nuôi cá lồng cũng bị thiệt hại nặng. Ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Hòa Bình, xác nhận tính đến chiều 21-7, số lượng cá chết tại huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) ước tính thiệt hại hơn 35 tấn, riêng TP Hòa Bình khoảng 16 tấn cá chết.

Tiếp tục xả lũ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, ngày 21-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp để kiểm tra, rà soát công tác điều tiết nước tại các hồ thủy điện Hòa Bình và Sơn La.

Đáng chú ý, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, sau 2 ngày xả lũ vừa qua, mực nước hồ Sơn La vẫn xuống chậm (khoảng 0,5 m/ngày), còn mực nước hồ Hòa Bình hầu như không xuống do lưu lượng nước đổ về hồ quá lớn. Do đó, sau khi cân nhắc ý kiến của các đơn vị tư vấn, các chuyên gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã quyết định cho xả thêm 1 cửa tại hồ Hòa Bình, thời gian từ 6 giờ sáng 22-7, đồng thời giữ nguyên tình trạng xả lũ tại Sơn La. Việc xả lũ này thực sự gây lo lắng cho người dân.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu việc xả lũ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ, đập, đê điều, các nhà máy thủy điện. Bộ Công Thương và EVN có trách nhiệm bảo đảm an toàn các công trình thủy điện, không để xảy ra sự cố hồ đập, phối hợp chặt chẽ trong việc xả lũ để bảo đảm an toàn cho hạ du.

Thiệt hại nặng do bão số 2

Tính đến chiều 21-7, bão số 2 đổ bộ vào Nghệ An đã làm 8 người chết, 8 người bị thương và 2 thuyền viên trên tàu VTB 26 - bị bão đánh chìm trên biển Cửa Lò - đang mất tích.

Tại Hà Tĩnh, mưa bão đã làm 8 người bị thương, 1.050 nhà bị tốc mái và hư hỏng nặng; 4.328 nhà bị hư hỏng nhẹ. Về sản xuất nông nghiệp, 9.122 ha lúa hè, 2.588 ha rau màu bị ngập và 61,8 ha cây ăn quả bị đổ gãy; 245 ha ao hồ nuôi trồng thủy sản bị ngập nước; 14.347 con gia cầm bị chết. Tổng thiệt hại do bão số 2 gây ra ở Hà Tĩnh gần 500 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo