Ngày 8-4, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng cho biết kết quả xét nghiệm 7/7 mẫu dưa cải được lấy từ các chợ thì phát hiện toàn bộ đều chứa chất Auramine O (chất vàng ô được dùng nhuộm vải, giấy, gỗ). Theo đó, vào ngày 6-4, Chi cục lấy các mẫu từ các chợ Hòa Cường, Đống Đa và Hòa Khánh (TP Đà Nẵng) để gửi vào trung tâm Trung tâm phân tích thí nghiệm thuộc Sở KH-CN TP HCM để xét nghiệm. Đến ngày 8-4, Chi cục nhận được kết quả toàn bộ số dưa cải muối trên đều có chứa chất cấm vàng ô chuyên dùng nhuộm vải.

Dưa cải muối được bày bán trên các chợ ở TP Đà Nẵng
Dưa cải muối được bày bán trên các chợ ở TP Đà Nẵng

Trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã phát hiện 7/9 mẫu măng tươi được lấy từ các chợ trên địa bàn Đà Nẵng có chứa chất cấm Auramine O. Ngay sau đó, Chi cục đã lập một đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn diện các cơ sở sản xuất và bày bán măng tươi trên địa bàn thành phố và phát hiện 2 hộ sản xuất măng tươi có tẩm chất vàng ô ở chợ Thanh Khê 1 và chợ An Hải Đông (TP Đà Nẵng). Ngay sau đó, Chi cục đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số măng trên và yêu cầu các cơ sở cam kết không dùng chất cấm để sản xuất măng nữa.

Theo ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng, dù phát hiện được các cơ sở sản xuất có chứa chất cấm nhưng Chi cục chỉ có thể yêu cầu họ cam kết không sử dụng nữa chứ Chi cục không đủ khả năng pháp lý để xử phạt.

Q.Qúy