Lại thêm thủy điện trên sông Đồng Nai

Tin mới

12/12/2011 00:24

Bộ NN-PTNT đồng ý xây dựng thủy điện Đồng Nai 6A

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học vừa ký văn bản trả lời Bộ Công Thương về việc bổ sung dự án thủy điện Đức Thành trên sông Đồng Nai.

Trước đó, Bộ NN-PTNT nhận được văn bản của Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương đề nghị góp ý việc bổ sung dự án thủy điện Đức Thành vào quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đồng Nai.

Theo Bộ NN-PTNT, thủy điện Đức Thành vận hành với hồ chứa có dung tích nhỏ, chế độ điều tiết ngày đêm, nước từ hồ chứa sẽ được chuyển qua nhà máy và xả về lại sông Đồng Nai. Vì vậy, về cơ bản, không gây ảnh hưởng nhiều đến hạ du và bậc thang thủy điện phía dưới là Tà Lài.
Tuy nhiên, để xem xét bổ sung dự án thủy điện Đức Thành vào sơ đồ quy hoạch bậc thang thủy điện sông Đồng Nai, cần tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và các cam kết về môi trường.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học cho rằng thủy điện Đức Thành không ảnh hưởng đến nguồn nước; tuy nhiên, có ảnh hưởng đến tài nguyên rừng, môi trường ở mức độ nào thì phải được xem xét toàn diện.
“Bộ NN-PTNT chỉ đồng ý về mặt sơ đồ thủy điện trên sông Đồng Nai là có thủy điện Đức Thành, còn việc có được làm hay không thì phụ thuộc nhiều yếu tố khác như báo cáo đánh giá tác động môi trường…” – ông Học nói.
Điều đáng nói là trong văn bản gửi Bộ Công Thương, Bộ NN-PTNT đã khẳng định sự đồng tình với việc xây dựng thủy điện Đồng Nai 6A. Đây là dự án thủy điện đang có nhiều sự phản đối từ người dân, các nhà khoa học, Vườn Quốc gia Cát Tiên (đơn vị trực thuộc Bộ NN- PTNT), Bộ Tài nguyên - Môi trường…
Trong văn bản này, Bộ NN-PTNT nhấn mạnh: “Bộ NN-PTNT cho rằng Đức Thành (giáp ranh hai tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng) là dạng thủy điện cột nước thấp nhà máy theo kiểu lòng sông tận dụng dòng chảy đã được khai thác, điều tiết qua các dự án thủy điện lớn trên thượng nguồn, phía trên là bậc thang Đồng Nai 6A và phía dưới là thủy điện Tà Lài”.
Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI